Theo báo The Boston Herald, họ Ye mang cấp bậc trung úy trong Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và được cho là đang ở Trung Quốc.

FBI phát lệnh truy nã người phụ nữ này hôm 30-1. Ye bị buộc tội làm gián điệp, đồng thời bị cáo buộc nhận lệnh từ giới chức cấp cao PLA, qua đó nghiên cứu, đánh giá các trang web quân sự của Mỹ và gửi tài liệu/thông tin của Mỹ cho Trung Quốc.

Người phụ nữ từng học tại Khoa Vật lý, Hóa học và Kỹ thuật Y sinh của Trường ĐH Boston từ tháng 10-2017 đến tháng 4-2019.

FBI truy nã công dân Trung Quốc làm gián điệp - Ảnh 1.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phát lệnh truy nã công dân Trung Quốc Yanqing Ye. Ảnh: FBI

Trước đó, hôm 28-1, một lệnh bắt giữ liên bang đối với họ Ye được ban hành tại tòa án liên bang Boston sau khi cô ta bị buộc tội làm gián điệp, gian lận thị thực, tuyên bố sai lệch và âm mưu chống phá. 

Người phụ nữ là một trong ba người bị buộc tội trong tuần này vì che giấu mối quan hệ với Trung Quốc. Hai người còn lại là TS Charles Lieber, Trưởng Khoa Hóa học và Sinh Hóa tại Trường ĐH Harvard cùng với công dân Trung Quốc Zaosong Zheng.

Lieber bị buộc tội làm việc liên quan tới một chương trình của Trung Quốc nhằm khuyến khích các nhà khoa học và nhà nghiên cứu ở Mỹ chia sẻ chuyên môn và nghiên cứu của họ với các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Còn Zheng bị buộc tội cố gắng buôn lậu các lọ vật liệu sinh học ra khỏi Mỹ. Nhà chức trách cho rằng anh ta đánh cắp chúng từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở TP Boston.

Phạm Nghĩa (Theo The Boston Herald)