Cáo buộc đưa ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa Đài Loan bước vào cuộc bầu cử chọn ra nhà lãnh đạo cho nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Đồ Vĩnh Tân, 67 tuổi, đại tá không quân về hưu, hôm 24-12 bị Văn phòng công tố TP Tân Bắc buộc tội vi phạm luật an ninh Đài Loan do đã làm gián điệp và tìm cách chiêu mộ điệp viên cho mạng lưới tình báo đại lục tại Đài Loan.

Vụ truy tố được tiến hành sau khi lực lượng điều tra của cơ quan Tư pháp Đài Loan lục soát nhà của ông Đồ và của một đại tá đang tại ngũ mang họ Thái trong tháng 9.

Cáo trạng cho thấy sau khi nghỉ hưu và kinh doanh ở đại lục năm 2004, ông Đồ được "ông A" – được cho là một quan chức thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc - tuyển mộ.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến tháng 9 năm nay, ông Đồ tặng ông Thái những khoản tiền lớn lên đến 6.600 USD, gồm quà mừng đám cưới của ông này và tiền chi trả phí chữa bệnh cho mẹ ông ta.

Đài Loan xử tình báo Trung Quốc cài cắm trước bầu cử - Ảnh 1.

Chưa đầy một tháng nữa Đài Loan bước vào cuộc bầu cử chọn ra nhà lãnh đạo cho nhiệm kỳ tiếp theo. Ảnh: AP

Cơ quan Công tố Đài Loan cho biết: "Năm 2017, ông Đồ nói với ông Thái rằng có thể giới thiệu ông ấy với "ông A" và thu xếp để ông Thái phát triển kinh doanh tại Trung Quốc sau khi ông ấy nghỉ hưu".

Ông Đồ cũng nói với ông Thái rằng tất cả những gì ông này phải làm vào thời điểm đó là tuyển mộ những điệp viên tiềm năng khác để giúp phát triển mạng lưới tình báo cho Bắc Kinh ở Đài Loan.

Theo cơ quan Công tố Đài Loan, "năm 2018, trước khi sang Trung Quốc gặp "ông A", ông Đồ yêu cầu ông Thái tự ghi lại đoạn video của chính ông này nói rằng hai bờ eo biển Đài Loan sẽ thống nhất trong tương lai và trong trường hợp xảy ra chiến tranh, ông sẽ không tuân theo bất cứ mệnh lệnh nào của các lãnh đạo quân đội Đài Loan".

Đài Loan xử tình báo Trung Quốc cài cắm trước bầu cử - Ảnh 2.

Tòa án tối cao Đài Loan tuyên án công dân Trung Quốc Chu Hoằng Húc 14 tháng tù vì hành vi phát triển mạng lưới gián điệp ở Đài Loan hồi năm 2018. Ảnh: REUTERS

Ông Thái từ chối và trả lại mọi quà tặng và tiền cho ông Đồ. Cũng theo người phát ngôn, ông Thái đã bí mật ghi lại cuộc trao đổi với ông Đồ. Căn cứ quy định mới của đạo luật tình báo của Đài Loan, nếu bị kết án các tội danh cáo buộc nêu trên, ông Đồ đối mặt với án tù 10 năm.

Vụ truy tố nhắm vào ông Đồ được tiến hành không lâu sau khi cơ quan Công tố Đài Loan áp đặt lệnh cấm rời khỏi hòn đảo này đối với 2 quản lý cấp cao của công ty China Innovation Investment do bị cáo buộc có hoạt động gián điệp.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 24-12 lên tiếng cáo buộc chính quyền Bắc Kinh liên tục theo đuổi các biện pháp khác nhau nhằm gây ảnh hưởng đến an ninh của Đài Loan.

H.Bình (Theo SCMP)