Động đất xảy ra lúc 23 giờ 46 phút ngày 1-4 (giờ GMT). Tâm chấn nằm cách vùng khai thác mỏ Iquique 86 km về phía Tây Bắc.

Giới chức Chile đã ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp cư dân tại các khu vực bờ biển.

Người dân đi khỏi bờ biển Chile theo lệnh sơ tán. Ảnh: BBC

Người dân đi khỏi bờ biển Chile theo lệnh sơ tán. Ảnh: BBC

Người dân di chuyển lên vùng đất cao hơn sau cảnh báo sóng thần ở Talcahuano,

thành phố năm trên bờ biển phía Nam Chile. Ảnh: Reuters

Người dân di chuyển lên vùng đất cao hơn sau cảnh báo sóng thần ở Talcahuano,

thành phố năm trên bờ biển phía Nam Chile. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Đài truyền hình Chile đã phát đi hình ảnh phản ánh tình trạng tắc nghẽn giao thông do nhiều người tìm đường sơ tán khỏi khu vực bờ biển.

Các quan chức hải quân Chile cho biết trận sóng thần đầu tiên với đỉnh sóng cao khoảng 2,11 m đánh vào bờ biển phía Bắc nước này 45 phút sau động đất. Còn Văn phòng cứu nạn quốc gia Chile thông báo các đợt sóng thần đầu tiên đã ập vào cảnh Pisagua của phía Bắc Chile và dự kiến lan sang bờ Nam trong vòng 5 giờ tới.

Đài CNN cho hay hiện số người thiệt mạng là 5 người. Kênh Cooperativa của Chile cho hay số vụ thương vong đang tăng lên do nhiều người bị thương nặng vì bị tường đổ sập đè lên, trong đó có một bé trai 2 tuổi.

Riêng tại TP Iquique, Thống đốc Gonzalo Prieto xác nhận ít nhất 2 người chết và 3 người bị thương. Động đất đã làm rung chuyển khu vực cách Iquique 79 km về phía Tây Tây Bắc.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Rodrigo Penailillo cho biết 300 nữ tù nhân đã trốn thoát trong thời gian xảy ra trận động đất tại Iquique. Phát biểu tại một cuộc họp báo nhanh, Bộ trưởng Penailillo cho biết một chuyến bay khẩn cấp chở theo 100 cảnh sát chống bạo động sẽ tới ngay miền Bắc Chile để duy trì trật tự. Theo sau là 300 thành viên của các lực lượng vũ trang (có thể là quân đội).

Ông Penailillo cũng cảnh báo sóng thần sẽ được duy trì tại khu vực này trong vòng 6 giờ tiếp theo. Trận động đất cũng tạo ra những đợt sóng cao 2 m tại Peru.

Văn phòng khẩn cấp quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Chile cho biết trận động đất khiến nhiều khu vực ở phía bắc xảy ra hiện tượng lở đất, lấp kín một số đoạn đường và đường cao tốc.

Map

Trận động đất mạnh 8,2 độ Richter làm rung chuyển khu vực cách Iquique – Chile. Ảnh: BBC

Trước đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất khá nông, cách đáy biển 10 km và đủ mạnh để tạo tạo ra một “cơn sóng thần tàn phá” bờ biển.

Do đó, lệnh cảnh báo sóng thần đã được phát đi ở 3 nước Chile, Peru, Ecuador, trong khi Colombia, Panama, Costa Rica, Nicaragua đang trong tình trạng theo dõi chặt chẽ.

“Một trận động đất cỡ như thế có tiềm năng tạo ra một cơn sóng thần, có thể tấn công bờ biển gần tâm chấn trong vòng vài phút và bờ biển xa hơn trong vòng vài giờ” - Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết.

Chile nằm trên vành đai lửa của Trái đất nên là một trong những nước dễ xảy ra động đất nhất thế giới. Năm 2010, tại miền Trung nước này xảy ra động đất mạnh 8,8 độ Richter làm hơn 500 người chết, 220.000 ngôi nhà và nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Chile cũng là nơi xảy ra trận động đất mạnh nhất trong lịch sử địa chấn thế giới với cường độ đo được là 9,5 độ Richter.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)