Những đứa bé chào đời trong ngày động đất

Tin mới

17/10/2013 20:03

(NLĐO) – Đã có tổng cộng 5 đứa bé ra đời trong lúc xảy ra trận động đất 7,2 độ richter khiến 158 người thiệt mạng tại đảo Bohol - Philippines hôm 15-10.

Khi trận động đất xảy ra, cô Eileen Rose Carabana đang ở nhà trong một ngôi làng trên núi. Bất ngờ, cô cảm thấy đau bụng dữ dội và có linh tính đứa bé sắp chào đời. Tuy nhiên, khu vực này không có bất kỳ một bác sĩ nào nên cô đã phải lặn lội vượt nhiều km xuống núi, tìm đến bệnh viện thị trấn ven biển Calape hôm 15-10.
 
Cô Carabana bàng hoàng kể lại: “Khi đó tôi rất lo lắng đau bụng dữ dội”.
 
Cô Eileen Rose Carabana cùng đứa con mới sinh. Ảnh: AP

Khi đến bệnh viện, Eileen thấy các bệnh nhân đã được sơ tán đến một căn lều bên ngoài. Lúc chuẩn bị sinh, mặt đất rung chuyển mạnh bởi những dư chấn sau động đất khiến Carabana vô cùng lo sợ. Tuy nhiên, nhờ sự động viên của bác sĩ, cô đã sinh được đứa bé 2,8 kg và đặt tên James Lyndon.

Một phụ nữ khác cũng chuyển dạ vào ngày định mệnh trên. Tuy nhiên, khi xuống núi tìm sự giúp đỡ, chị bị vỡ ối. May mắn, 2 mẹ con đều đã an toàn và được chuyển đến một bệnh viện có thiết bị tiên tiến hơn để chăm sóc.
 
Vụ động đất khiến nhiều nhà thờ nổi tiếng và nhà cửa sụp đổ. Ảnh: AP

Ngoài ra, còn có 3 phụ nữ khác cũng sinh con vào ngày 15-10, 2 trong số đó đã được về nhà. Ông Guibao, bác sĩ Khoa Sản Bệnh viện vùng Calape, cho biết: “Tôi có kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ nhưng đây là lần đầu tiên tôi làm việc này giữa lúc thiên tai”.
 
Ông Sulpicio Yu, thị trưởng thị trấn Calape, nói rằng khoảng 90% ngôi nhà ở thị trấn này đã bị phá hủy, 11 bệnh viện bị hư hại nặng và ít nhất 5 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 25 người khác bị thương sau vụ nổ sáng 17-10 tại một tòa nhà dân cư ở tỉnh Hắc Long Giang, Đông Bắc, Trung Quốc.

Vụ nổ xảy ra vào 5 giờ 20 phút (giờ địa phương) tại tòa nhà ở khu Cộng đồng quốc tế Long Sơn. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ nổ do rò rỉ khí gas. Một người đã chết tại hiện trường và 1 người khác chết trên đường đến bệnh viện.

Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ khắc phục hậu quả. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra.
Xuân Mai (Theo Business Standard, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI