Chính phủ Ba Lan cấm cửa “Sói đêm” Nga

Tin mới

25/04/2015 10:39

(NLĐO )- Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 24-4 đã chính thức cấm CLB mô-tô “Sói đêm” (Night Wolves) của Nga qua biên giới nước này vì họ có mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, CLB Sói đêm có kế hoạch sẽ đến Ba Lan vào tuần tới trong khuôn khổ cuộc hành trình dài 2 tuần vượt quãng đường 6.000 km qua Belarus, Ba Lan, Cộng hòa Czech, Slovakia, Áo và Đức để kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ hai.

Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz đã gọi đây là hành động “khiêu khích” nhưng Phó Chủ tịch CLB Sói Đêm Felix Chernyakhovsky vẫn khẳng định những thành viên của CLB vẫn giữ kế hoạch thực hiện hành trình. Felix phát biểu với hãng thông tấn Interfax: “Mọi thứ vẫn giữ nguyên. Chúng tôi vẫn sẽ khởi hành vào ngày mai theo đúng kế hoạch”.

 

 

Ông Putin tham gia lái mô-tô cùng CLB "Sói đêm" ở Crimea năm 2011. Ảnh: AP

CLB “Sói đêm” bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt do chiến đấu trong một nhóm vũ trang ở miền Đông Ukraine và tham gia lực lượng Hải quân Nga ở TP Sevastopol.

Trước động thái này của Bộ Ngoại giao Ba Lan, Bộ Ngoại giao Nga cho biết phía Nga cảm thấy “bị xúc phạm” bởi quyết định của phía Ba Lan và cho rằng quyết định này là một động thái mang tính chính trị.

Tuy vậy, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết vẫn cho phép 3 đội mô-tô khác của Nga vào lãnh thổ Ba Lan. Nhưng Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng khẳng định họ chỉ mới được thông báo về kế hoạch của những nhóm này hôm 20-4 mà không rõ chi tiết về tuyến đường hay số lượng thành viên tham gia. Bộ Ngoại giao Ba Lan nói thêm rằng họ đã thông báo cho Đại sứ quán Nga tại Warsaw rằng việc thiếu thông tin này đồng nghĩa với việc “Ba Lan không thể đảm bảo an toàn an ninh cho những người những tham gia các đội mô-tô này”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tham gia lái mô-tô cùng CLB này vào năm 2011 tại Crimea. Khi hành trình qua 6 nước Đông Âu của “Sói Đêm” được công bố hồi giữa tháng 4, báo chí Ba Lan đã đồng loạt đăng ảnh Tổng thống Putin đeo kính râm, đội mũ bảo hiểm lái một chiếc mô-tô 3 bánh lớn hiệu Harley-Davidson Lehman Trike cùng CLB này tại Crimea năm 2010.

Hành trình xuyên Ba Lan của CLB “Sói đêm” đã gây nhiều tranh cãi vì nhóm này được cho là có liên hệ thân thiết với ông Putin, hơn nữa họ lại ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga và hỗ trợ những phần tử ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine, trong khi Ba Lan là một trong những nước luôn chỉ trích mạnh mẽ sự can thiệp của Nga vào Ukraine.

Tại Ba Lan, CLB này được gọi là “Thiên sứ Địa ngục của điện Kremlin”.

N.Thương (theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI