Dân Ba Lan đòi cấm cửa “Sói đêm” của Nga

Tin mới

16/04/2015 10:49

(NLĐO) – Câu lạc bộ mô-tô “Sói đêm” (The Night Wolves) vốn trung thành với Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có kế hoạch đi khắp châu Âu để đánh dấu thời điểm kết thúc Thế chiến II nhưng bị người dân Ba Lan phản đối.

Các thành viên “Sói đêm” dự kiến mở cuộc hành trình dài 2 tuần, vượt qua quãng đường 6.000 km qua Belarus, Ba Lan, Cộng hòa Czech, Slovakia, Áo và kết thúc tại thủ đô nước Đức vào ngày 9-5.

Mục đích chuyến đi nhằm “thăm lại” cung đường phía Tây do Hồng quân Liên Xô kiểm soát và kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến II.

Người dân Ba Lan khi nghe thông tin này đã phản ứng kịch liệt. Thủ tướng Ewa Kopacz của nước này gọi đó là “hành động khiêu khích” của Moscow. Nguyên nhân là Warsaw vẫn chưa quên được ký ức đau thương do Thế chiến II gây ra.

 

Câu lạc bộ mô-tô “Sói đêm” của Nga. Ảnh: Sky News
Câu lạc bộ mô-tô “Sói đêm” của Nga. Ảnh: Sky News

 

Người lên chương trình cho CLB “Sói đêm”, Andrei Bobrovsky, cho biết đây chỉ là một chuyến đi tưởng niệm, không phải động cơ chính trị. “Mục đích chính là để tỏ lòng kính trọng tới những người lính và dân thường thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại Đức quốc xã. Ngoài ra còn có thêm mục tiêu phát triển và tăng cường quan hệ với các nước láng giềng” – ông Bobrovsky nói.

Trong cuộc hành trình, “Sói đêm” sẽ đến thăm một số đài tưởng niệm chiến tranh, trại tử thần Auschwitz và Dachau, công viên Treptower ở Berlin nổi tiếng với đài tưởng niệm chiến tranh Liên Xô.

Ông Bobrovsky cho biết thêm nhiều tín đồ mô tô khác ở các nước châu Âu cũng muốn tham gia chuyến đi, trong đó có cả Đức.

 

CLB này vốn trung thành với Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái). Ảnh: Sky News
CLB này vốn trung thành với Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái). Ảnh: Sky News

 

Trong khi đó, một trang Facebook do người dân Ba Lan lập ra, tên gọi “Cấm những tên cướp Nga qua Ba Lan” đề nghị nhà chức trách Warsaw chặn các tay đua Nga không cho thông hành qua EU. Tay đua Jarek Podworski - người Ba Lan, phụ trách thành lập trang Facebook – cho rằng ông không thể tưởng tượng được nếu những kẻ ủng hộ phe ly khaimiền Đông Ukraine có thể cưỡi mô-tô qua địa phận EU.

Podworski kêu gọi người dân trong nước chặn đường không cho nhóm “Sói đen” đi qua và cáo buộc người Nga đang muốn “thăm dò” trước khi bành trướng lãnh thổ.

Chính phủ Ba Lan vẫn đang theo dõi diễn biến vụ việc và chưa đưa ra phản hồi.

CLB “Sói đêm” bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt do chiến đấu trong một nhóm vũ trang ở miền Đông Ukraine và tham gia lực lượng Hải quân Nga ở TP Sevastopol.

P.Nghĩa (Theo Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI