Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo về thỏa thuận hòa bình mới trên truyền hình tối ngày 12-11 (giờ địa phương), đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ xây dựng nên “một nền hòa bình sâu rộng hơn”.

Trước đó, chính phủ Colombia và FARC sau 4 năm đàm phán đã đi đến việc ký kết 1 thỏa thuận hòa bình hôm 26-9. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị cử tri Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2-10 với tỉ lệ sít sao.

Nhiều cử tri tỏ ra tức giận vì cho rằng những tội ác mà FARC đã gây ra đối với người Colombia chưa bị trừng phạt thích đáng.


Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình mới tại La Habana, Cuba hôm 12-11. Ảnh: CNN

Chính phủ Colombia và FARC ký thỏa thuận hòa bình mới tại La Habana, Cuba hôm 12-11. Ảnh: CNN

Dù vậy, Tổng thống Santos vẫn cố gắng cứu vãn thỏa thuận hòa bình bằng việc tái đàm phán và thảo luận sửa đổi một số điều khoản. Ông Santos cho biết một trong những điều đổi mới là việc bồi thường cho các nạn nhân bằng chính tài sản, tiền bạc của FARC.

Theo ông Santos, sẽ có những khu vực chuyển tiếp được thiết lập, nơi các thành viên FARC được "cải tạo" và tiến hành bồi thường cho các nạn nhân.

Bên cạnh đó, FARC vẫn có thể thành lập một chính đảng và những tay súng nổi dậy chỉ mắc những tội nhỏ trong quá khức có thể xin được xóa án tích.

Ông Ivan Marquez, một thành viên của đoàn đàm phán phía FARC, viết trên Twitter: “Thỏa thuận hoà bình mới là thắng lợi của Colombia”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã lên tiếng chúc mừng thỏa thuận hoà bình mới và khẳng định Washington sẽ “ủng hộ việc thực thi toàn diện" thỏa thuận này.

Quyết tâm chấm dứt nội chiến đã mang lại cho ông Santos giải Nobel Hòa bình năm nay.

N. Thương (theo CNN)