Tổng thống Juan Manuel Santos, 65 tuổi, và thủ lĩnh phiến quân Timoleon Jimenez, biệt danh Timochenko, 57 tuổi, lần đầu tiên bắt tay nhau trên lãnh thổ Colombia và ký hiệp ước bằng một cây bút làm từ vỏ đạn. Đây là kết quả 4 năm đàm phán ở thủ đô Havana - Cuba giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh Timochenko.


Tổng thống Juan Manuel Santos (trái) và thủ lĩnh phiến quân Timochenko lần đầu tiên bắt tay nhau trên lãnh thổ Colombia. Ảnh: Reuters

Tổng thống Juan Manuel Santos (trái) và thủ lĩnh phiến quân Timochenko lần đầu tiên bắt tay nhau trên lãnh thổ Colombia. Ảnh: Reuters

Đám đông hô vang “Colombia muôn năm, hòa bình muôn năm” khi Tổng thống Santos trao cho thủ lĩnh Timochenko huy hiệu hình chim bồ câu trắng trước mặt các khách mời trong trang phục màu trắng tượng trưng cho hòa bình. Những người tham dự đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân trong chiến tranh.

Tổng thống Santos phát biểu tại buổi ký kết: “Cái bóng của đêm kinh hoàng bạo lực trong hơn nửa thế kỷ đã kết thúc”. Trong khi đó, lời xin lỗi của ông Timochenko gửi đến tất cả các nạn nhân trong cuộc xung đột được ủng hộ nhiệt liệt bằng tràng pháo tay của những người chứng kiến. Ông này nói: “Tôi muốn xin sự tha thứ cho tất cả nỗi đau khổ mà chúng tôi gây ra trong thời chiến”.

Trong số các khách mời tham dự buổi lễ ở TP Cartagena có Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ủng hộ thỏa thuận hòa bình ở Colombia, Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày đã xóa tên FARC khỏi danh sách các nhóm khủng bố. Ngoại trưởng Kerry khen ngợi những nỗ lực của Tổng thống Santos và cam kết Washington trong năm tới sẽ hỗ trợ 390 triệu USD ủng hộ tiến trình hòa bình ở Colombia.

Sự kiện thu hút sự quan tâm theo dõi trực tiếp của hàng ngàn người dân Colombia. Anh Duvier, một phiến quân 25 tuổi, cho biết: “Đây là một ngày trọng đại. Giờ đây chúng tôi có thể đấu tranh chính trị mà không còn máu đổ và chiến tranh”.

Người dân Colombia sẽ bỏ phiếu ngày 2-10 tới bày tỏ ý kiến liệu có chấp thuận thỏa thuận trên hay không. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy thỏa thuận sẽ dễ dàng được thông qua.

Cuộc chiến kéo dài nhất Nam Mỹ kết thúc sẽ biến FARC thành một đảng chính trị đấu tranh ở phòng phiếu thay vì trên chiến trường.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)