Bão tuyết khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và ảnh hưởng trực tiếp đến 85 triệu người tại gần 20 tiểu bang.

Chính quyền thủ đô Washington vẫn duy trì lệnh cấm một số phương tiện như máy bay, xe buýt, tàu điện ngầm tham gia lưu thông, ngoại trừ một vài chuyến tàu được phép chạy từ 7 giờ ngày 25-1.

Cùng ngày, Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM) ra thông báo cơ quan chính phủ liên bang và hầu hết trường học sẽ đóng cửa.

Hạ viện Mỹ cũng tạm dừng các cuộc bỏ phiếu đến ngày 1-2, còn Lầu Năm Góc hủy tất cả sự kiện sắp diễn ra.

Dù vậy, người dân ở thủ đô Washington đã bắt đầu đổ ra ngoài đường. Một số người trượt tuyết và sử dụng ván trượt đi tới Đài tưởng niệm Lincoln trước khi lực lượng an ninh xuất hiện yêu cầu đám đông giải tán.

Lượng tuyết đo được tại Vườn thú Quốc gia Washington dày 57 cm và tại Sân bay Quốc tế Baltimore-Washington là 74,2 cm.

Nhiều cơ quan chính phủ liên bang ở Washington đóng cửa hôm 25-1. Ảnh: Reuters

Ở TP New York, cư dân khu Manhattan thở phào đón những tia nắng đầu tiên hôm 24-1, đồng thời huy động nhân lực kéo những chiếc ô tô bị mắc kẹt trong tuyết lên để sửa sang.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết vẫn còn một số khu vực cần dọn dẹp nhưng mọi thứ đều ổn. So với mực tuyết kỷ lục 68,3 cm vào năm 2006, New York năm nay ghi nhận con số cao xấp xỉ: 68 cm ở Công viên Trung tâm vào tối 23-1, theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ.

New York vẫn ban bố tình trạng khẩn cấp... Ảnh: Reuters

...nhưng người dân bắt đầu ra ngoài vui chơi. Ảnh: Reuters

13 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn do thời tiết xấu ở các bang Arkansas, Bắc Carolina, Kentucky, Ohio, Tennessee và Virginia hôm 24-1. 1 người chết ở bang Maryland và 3 nạn nhân khác ở New York khi đang xúc tuyết. Bang Virginia ghi nhận 2 trường hợp tử vong do hạ thân nhiệt và 1 người ngộ độc khí carbon monoxide (CO) ở bang Pennsylvania.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại trên các tuyến đường trong thành phố và đảo Long Island nhưng vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp. Hầu hết các dịch vụ xe buýt và tàu điện ngầm đã khôi phục hoạt động. Thị trường chứng khoán và trường học ở New York cũng lên kế hoạch mở cửa bình thường vào ngày 25-1.

Theo trang web hàng không FlightAware.com, hơn 3.900 chuyến bay bị hủy bỏ vào ngày 24-1 trên toàn nước Mỹ. Khoảng 900 chuyến bay khác dự kiến tạm ngưng lịch trình vào 25-1. Có tới 150.000 người không có điện sử dụng ở bang Bắc Carolina và 90.000 người ở bang New Jersey nhưng hầu hết đều được cấp điện lại vào chiều 24-1.

Sau khi hoành hành ở Mỹ, bão Jonas kèm theo mưa lớn dự kiến kéo đến Anh, buộc nhà chức trách ban bố cảnh báo tại khu vực Tây Bắc, Xứ Wales, phía Nam và Tây Scotland cũng như hạt Yorkshire – nơi bị lũ lụt tàn phá vào mùa đông này.

Cơ quan Môi trường Anh (EA) khuyến cáo người dân ở các khu vực trung du và Tây Bắc chuẩn bị đối phó nguy cơ lũ lụt. Lượng mưa cao nhất ở các nơi chịu ảnh hưởng của bão Jonas dự kiến lên tới 20 cm.

Lũ lụt tán phá hạt Yorkshire mùa đông vừa qua. Ảnh: Telegraph
P.Nghĩa (Theo Reuters, Sky News)