Chính phủ Mỹ kiện Bank of America

Tin mới

07/08/2013 19:38

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ vừa đâm đơn kiện ngân hàng Bank of America về tội lừa đảo, cho rằng ngân hàng trên cố tình định giá sai các chứng khoán vay nợ nhà đất ngay trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng kinh tế.

Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ và Bộ Tư pháp Mỹ ngày 6-8 đã lần lượt đệ đơn kiện ra tòa án quận Charlotte, bang North Carolina. Họ cáo buộc Bank of America đã cố tình giảm thiểu các rủi ro liên quan đến số chứng khoán vay nợ nhà đất trị giá đến 850 triệu USD.
 
Bank of America, ngân hàng với 260.000 nhân viên trên khắp thế giới, bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư và che giấu các thông tin quan trọng. Giá cổ phiếu của Bank of America giảm 1% sau khi thông tin về vụ kiện được công bố nhưng chưa thấm tháp gì so với tỉ lệ tăng 97% trong vòng 1 năm qua.
 

Bank of America đồng thời bị Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ và Bộ Tư pháp Mỹ kiện. Ảnh: Forbes
Chưởng lý bang New York, ông Eric Schneidermann, khen ngợi Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder vì đã đứng lên tố cáo Bank of America. Ngân hàng này được cho là đã tổng hợp các khoản vay xấu và bán chúng cho các nhà đầu tư. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của thị trường nhà đất, gây tổn hại nặng nề cho kinh tế nước Mỹ năm 2008.
 
Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama hứa sẽ buộc Phố Wall chịu trách về hành vi tham nhũng và những hành động phi pháp của họ. Bộ trưởng Holder nói rằng vụ kiện này là nỗ lực mới nhất của Bộ Tư pháp trong việc truy cứu trách nhiệm những kẻ lừa gạt.
 
Các công tố viên cho biết trong quá trình Bank of America thu thập chứng khoán năm 2008, các nhân viên của họ bị ép phải thực hiện việc đánh giá cho vay càng nhiều càng tốt để tăng tối đa lợi nhuận. Hơn 40% khoản vay đó không đạt chuẩn nhưng vẫn được thông qua.
 
Bank of America cho biết đã tiên liệu trước một vụ kiện như thế này nhưng khẳng định tất cả các giao dịch của họ là trong sạch.
Dịu Hiền (Theo Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI