Nhà Trắng hôm 23-9 cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ ngừng hoạt động nếu quốc hội không vượt qua được tình trạng bế tắc trong vấn đề ngân sách hiện nay.

Tranh cãi về Obamacare

Do tài khóa hiện nay kết thúc vào ngày 30-9 nên Thượng viện và Hạ viện Mỹ chỉ còn chưa đến 1 tuần để tìm tiếng nói chung. Nếu không, sẽ có một số cơ quan chính phủ đóng cửa từ ngày 1-10 khiến hàng trăm ngàn nhân viên không quan trọng lâm vào cảnh nghỉ phép không lương.
Một trong những vấn đề gây chia rẽ lớn nhất hiện nay là đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barack Obama (thường được gọi là Obamacare). Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua khoản ngân sách tạm thời 986 tỉ USD cho tài khóa 2014 hồi tuần rồi nhưng loại bỏ việc cấp tiền cho Obamacare. Nhà Trắng và phe Dân chủ ngay lập tức lên tiếng chỉ trích. Ông Obama một lần nữa dọa dùng quyền phủ quyết đối với kế hoạch ngân sách này, đồng thời cáo buộc phe Cộng hòa ra điều kiện cho việc tăng trần vay nợ quốc gia.
Các nghị sĩ Mỹ đang chia rẽ về vấn đề ngân sách khiến chính phủ có nguy cơ ngừng hoạt động sau vài ngày nữa Ảnh: AP

Dự luật ngân sách của Hạ viện Mỹ đã được chuyển đến thượng viện, nơi phe Dân chủ chiếm đa số, vào đầu tuần này. Nhiều khả năng thượng viện sẽ loại điều khoản liên quan đến Obamacare khỏi dự luật trước khi đưa ra bỏ phiếu trong ngày 26-9.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ quay ngược về hạ viện, nơi số phận của nó vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Nhà Trắng cho biết ông Obama có thể sẽ gặp các nhà lãnh đạo quốc hội sau cuộc bỏ phiếu ở thượng viện để tìm lối thoát cho bế tắc hiện nay.

Chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Trong lúc này, các cơ quan chính phủ Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23-9 khuyến cáo sẽ có một số nhân viên tạm thời phải nghỉ phép không ăn lương. Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết binh sĩ Mỹ trên khắp thế giới sẽ tiếp tục nhiệm vụ, trong khi một số nhân viên dân sự sẽ phải nghỉ phép không lương trong trường hợp các cơ quan chính phủ bị buộc đóng cửa. Ngoài ra, việc trả lương cho các quân nhân có thể sẽ không đúng hạn.

Ông George Little, người phát ngôn Lầu Năm Góc, không cho biết những bộ phận dân sự nào sẽ phải ngừng hoạt động nếu chính phủ “đóng cửa” vào tuần tới. Ông chỉ khẳng định các hoạt động quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ không bị ảnh hưởng. Trước đó, vào năm 2011, khi chính phủ Mỹ tiến sát nguy cơ ngừng hoạt động, Bộ Quốc phòng đã lên danh sách một số dịch vụ thiết yếu được tiếp tục hoạt động, như chăm sóc y tế, chăm sóc trẻ em, văn phòng pháp luật, dịch vụ hậu cần, công tác huấn luyện, một số bộ phận kế toán…

Ngay cả khi không đạt được thỏa thuận nào thì cũng không phải toàn bộ chính phủ Mỹ bị đóng băng từ ngày 1-10. Theo hãng tin Reuters, những lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia, các dịch vụ khẩn cấp, việc thanh toán bảo hiểm y tế Medicare… sẽ không bị ảnh hưởng. Trong chuyến thăm bang Colorado bị lũ lụt hoành hành, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cam kết hoạt động cứu trợ dành cho địa phương này vẫn được duy trì dù chính phủ có bị đóng cửa.

Phản tác dụng

Chiến lược của phe Cộng hòa có nguy cơ phản tác dụng trong trường hợp không có thỏa thuận nào đạt được trước ngày 1-10 bởi đa số người dân Mỹ phản đối việc chính phủ ngưng hoạt động trong bất kỳ trường hợp nào. Một cuộc thăm dò hôm 23-9 của đài CNBC cho thấy có đến 59% người được hỏi phản đối sự gắn kết Obamacare với việc thông qua ngân sách sắp tới hoặc với vấn đề nâng trần vay nợ quốc gia.


Hoàng Phương