Ngân hàng Trung Quốc đóng tài khoản của Triều Tiên

Tin mới

08/05/2013 08:13

(NLĐO) – Hãng tin Reuters cho hay Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China - BOC) đã đóng các tài khoản của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên và đình chỉ mọi giao dịch tài chính.

BOC là ngân hàng ngoại thương lớn nhất của Trung Quốc. Trong thông báo ngắn ngày 7-5, BOC không giải thích gì về lý do đóng tài khoản cũng như đình chỉ giao dịch.
 
Đây là hành động trừng phạt công khai đầu tiên của Trung Quốc dành cho Triều Tiên, hưởng ứng các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên HIệp Quốc. Giới phân tích nhận định dấu hiệu này phản ánh rõ ràng sự thất vọng ngày càng tăng của Bắc Kinh với đồng minh láng giềng.
 
 

Ngân hàng Trung Quốc đã chấm dứt giao dịch với Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
 
Ông Zhang Liangui, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường Đảng trung ương Trung Quốc, cho rằng đây là một hành động đáng chú ý. “Có thể BOC lo ngại uy tín bị ảnh hưởng nên đóng các tài khoản với ngân hàng Triều Tiên. Tôi nghĩ hành động này đã có những cân nhắc về mặt chính trị và lợi ích của BOC” – ông Zhang nhận định.
 
Sau BOC, có thể các ngân hàng khác trong khu vực cũng sẽ xem xét lại quan hệ với Triều Tiên.
 
Hồi tháng 3, Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên đã bị Mỹ trừng phạt với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo sau đồng minh, Nhật Bản đã trừng phạt ngân hàng này và Úc có thể cũng sớm làm như vậy.
 
Washington cũng đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều đại sứ quán, tổ chức Liên Hiệp quốc và phi chính phủ tỏ ra lo ngại vì mọi giao dịch của họ với Bình Nhưỡng đều qua ngân hàng trên, kể cả các khoản viện trợ.
 
 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama
tuyên bố quyết không nhượng bộ Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, cùng ngày 7-5, Tổng thổng Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Hàn Quốc Park Gyun-hye ra tuyên bố chung quyết không nhượng bộ Triều Tiên, đồng thời khẳng định gánh nặng chấm dứt cuộc khủng hoảng này đang đặt trên vai Bình Nhưỡng.
 
Hai nhà lãnh đạo đã cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng và yêu cầu Triều Tiên thay đổi đường lối trong chương trình hạt nhân trước khi ngồi vào bàn đàm phán.
 
Trả lời trong cuộc họp báo chung với tổng thống Hàn Quốc tại Nhà Trắng, ông Obama nhấn mạnh: “Cái thời mà Triều Tiên có thể tạo ra khủng hoảng và đòi nhượng bộ đã là quá khứ".
 
Tuy khẳng định sẽ không chấp nhận hành vi khiêu khích song hai tổng thống Mỹ - Hàn vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định đi theo "lộ trình hòa bình".
Hải Ngọc (Theo Reuters, Yonhap, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI