Chính phủ Mỹ vẫn bế tắc

Tin mới

05/10/2013 21:39

Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua một biện pháp nhằm tăng quyền vay mượn để tránh tình trạng chính phủ vỡ nợ

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa công kích Tổng thống (TT) Barack Obama về vụ đóng cửa chính phủ Mỹ, cáo buộc ông đã không khoan nhượng và không quan tâm đến sự tác động đối với người dân Mỹ khi cuộc khủng hoảng đã bước sang ngày thứ 5.


Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner tranh luận căng thẳng Ảnh: NEWS ONE
 
Đài BBC cho biết Mỹ cũng đang đối mặt với nguy cơ hết tiền và tình trạng vỡ nợ nếu không đạt được thỏa thuận để gia tăng giới hạn vay mượn của chính phủ vào cuối tháng này. Cụ thể, ngày 17-10 tới đây, Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua một biện pháp nhằm tăng quyền vay mượn để tránh tình trạng chính phủ vỡ nợ. Chủ tịch Hạ viện John Boehner, nhân vật đứng đầu phe Cộng hòa tại Hạ viện, nhấn mạnh rằng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ tiếp tục giữ nguyên quan điểm cắt giảm ngân sách như điều kiện để tăng quyền vay mượn.

Theo hãng tin Reuters, trong bối cảnh đó, TT Obama lặp lại mong muốn thương lượng với phe Cộng hòa nhưng ông nói: “Chúng ta không thể làm điều đó khi gí súng vào đầu người dân Mỹ”. Đồng thời, TT Mỹ lại một lần nữa yêu cầu ông Boehner đệ trình quốc hội một dự luật “sạch”, không đề cập cuộc cải tổ y tế. Thế nhưng, ông Boehner từ chối. Một bộ phận bảo thủ trong Đảng Cộng hòa nhất quyết không bỏ phiếu thông qua trừ phi TT Obama chịu nhượng bộ về chương trình cải tổ y tế của ông. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nhấn mạnh: Thật hoàn toàn sai lầm khi cho rằng TT Obama không muốn nhanh chóng kết thúc vụ đóng cửa chính phủ. Ông tuyên bố: “Chúng tôi muốn chấm dứt điều đó ngay bây giờ”.

Về đối ngoại, Nhà Trắng cho biết bất chấp khủng hoảng, TT Obama vẫn cam kết thực hiện chiến lược tái cân bằng quyền lợi của Mỹ về kinh tế và an ninh ở châu Á, đồng thời ông quyết tâm trở lại nơi đây để củng cố quan điểm này. Thêm vào đó, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC ở Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry quả quyết Washington giữ nguyên cam kết với châu Á. Ông còn cho biết cuộc tranh cãi với phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ là một minh chứng về nền dân chủ vững mạnh của nước Mỹ (?).

Trong khi đó, do chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần, thỏa thuận về hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) đã bị hoãn lại. Các giới chức Mỹ sẽ có mặt ở Brussels - Bỉ vào tuần tới để bàn bạc thỏa thuận này nhằm tăng cường mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, đại diện thương mại Mỹ Michael Froman nhấn mạnh rằng Washington sẽ tiếp tục làm việc với EU về việc soạn thảo thỏa thuận nhưng phải chờ cho đến khi kết thúc cuộc khủng hoảng. Ngoài ra, tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa và sắp hết thời hạn trả nợ đã khiến giá đồng USD giảm xuống đến mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua dù đã có những dấu hiệu phục hồi hôm 4-10.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI