Ngày 12-10, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Susan Collins đề xuất kế hoạch cấp ngân sách 6 tháng cho chính phủ mở cửa lại và gia hạn quyền vay nợ cho Bộ Tài chính đến hết tháng 1-2014. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid hoan nghênh kế hoạch của Thượng nghị sĩ Collins song cho rằng đề xuất này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của đảng Dân chủ. Để được thông qua, bản kế hoạch cần giành ít nhất 60 phiếu thuận. Thế nhưng, toàn bộ Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu chống.


Các nghị sĩ bước vào cuộc thương lượng về trần nợ và đóng cửa chính phủ vào ngày 12-10 tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các cuộc thương lượng giữa phe Cộng hòa tại Hạ viện với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc tạm thời nâng trần nợ công trong 6 tuần cũng bế tắc. Tổng thống Obama nhận định việc kéo dài trần vay nợ thêm 1-2 tháng không phải là một hành động khôn ngoan vì sẽ đẩy thời điểm hết hạn vay nợ vào đúng mùa mua sắm lễ hội của người Mỹ. Trần nợ sẽ không chỉ tác động mạnh tới thị trường tài chính mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân khi gây khó khăn cho họ trong việc vay tiền.
Người phát ngôn của Tổng thống Obama, Jay Carney, cho biết các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” và đang tiếp diễn.
H.Bình (Theo BBC, Reuters)