xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chính phủ Trung Quốc đau đầu vì đàn voi bất trị

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc đang chịu thêm nhiều tổn thất về tài sản khi đàn voi 15 con tiếp tục phá hoại dù nhiều phương tiện đã được triển khai để giữ chúng tránh xa các khu vực đông người.

Đàn voi này bắt đầu chuyến hành trình từ khu bảo tồn tự nhiên Xishuangbanna và đã di chuyển được khoảng 500 km trong hơn 1 năm. Vào ngày 5-6, một lực lượng đặc biệt đã được thành lập ở tỉnh Vân Nam để giám sát và điều hướng cuộc di cư của đàn voi. Ngoài ra, 14 máy bay không người lái cũng được triển khai để kiểm tra đường đi của chúng. 

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, khoảng 510 người và hơn 110 phương tiện đã được điều động để chặn đường và chuyển hướng những con vật khỏi thủ phủ Côn Minh để đến các khu vực nông thôn ít dân cư. 

Voi châu Á là loài được bảo vệ nghiêm ngặt ở Trung Quốc. Đàn voi đặc biệt này đã có chuyến di cư bất thường xa hơn về phía Bắc so với đồng loại của chúng và thu hút sự chú ý của người dân Trung Quốc.  

Chính phủ Trung Quốc đau đầu vì đàn voi bất trị - Ảnh 1.

Ảnh chụp đàn voi bất trị hôm 28-5. Ảnh: News.cn

Chính phủ Trung Quốc đau đầu vì đàn voi bất trị - Ảnh 2.

Hơn 500 người, 110 phương tiện và 14 máy bay không người lái đã được triển khai để theo sát đàn voi. Ảnh: Global Look Press

 Các đoạn clip quay lại cảnh những con vật lang thang trên đường, tự lục tìm thức ăn, nước uống, thậm chí lục lọi một nhà máy sản xuất rượu và uống say xỉn, được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội Trung Quốc. 

Dù vậy, đối với những nông dân địa phương, đàn voi bất trị này bị xem như 1 dịch bệnh châu chấu. Chúng đã gây ra thiệt hại ước tính lên tới 1,1 triệu USD và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Cơ quan chức năng đang khuyến cáo người dân giữ khoảng cách vì nếu bị chọc giận hay hoảng sợ, đàn voi có thể làm bị thương hay thậm chí chết người.

Hiện chưa rõ điều gì đã khiến chúng bắt đầu cuộc di cư dài xuất phát từ tháng 3-2020. Một số chuyên gia gợi ý đây là minh chứng cho thành công của Trung Quốc trong việc bảo tồn và gia tăng số lượng voi châu Á. Ban đầu, đàn voi có 16 con nhưng 1 số con đã rời đàn. Song song vào đó, những con voi con lại ra đời trên đường đi. Con đường đi về phía Bắc bất thường của chúng vẫn là một dấu hỏi đối với các nhà khoa học.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo