Thông báo trên được người đứng đầu cơ quan tài chính Paul Chan Mo-po công bố. "Là một quan chức chính quyền, tôi nghĩ chúng tôi cần có khả năng suy ngẫm các quan điểm và xem xét làm thế nào có thể phục vụ người dân tốt hơn. Vì vậy, kế hoạch này là một nỗ lực đáp ứng nhu cầu của cộng đồng một cách chủ động" - ông Chan nói.

Điều kiện chính quyền đưa ra để nhận số tiền trên là người nhận phải từ 18 tuổi trở lên, không sở hữu tài sản, không nhận bất cứ khoản trợ cấp nào của chính phủ và không thuộc diện trả thuế thu nhập trong năm tài chính 2017.

Chính quyền Hồng Kông phát tiền cho người dân - Ảnh 1.

Ông Paul Chan Mo-po. Ảnh: Sam Tsang

Trong khi một số nhà lập pháp ủng hộ quyết định này thì những nhân vật phe đối lập lại cho rằng số tiền trên là không đủ. Cụ thể, chủ tịch đảng Dân chủ Wu Chi-wai chỉ trích vẫn có khoảng cách giữa những người được và không được lợi ích từ ngân sách. Khi được hỏi chính quyền quyết định định mức trên như thế nào, ông Chan mô tả đây là một "con số cân bằng". 

Trước đó, chính quyền Hồng Kông đã đối mặt với nhiều áp lực từ chính trị và công chúng về việc chia sẻ phần thặng dư ngân sách lên tới 138 tỉ HKD. Tuy nhiên, đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định chương trình trả tiền mặt không phải là sự nhượng bộ của chính quyền.

Số lượng người được nhận tiền ước tính chiếm hơn 1/3 dân số Hồng Kông.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)