Chính quyền ông Trump bị kiện vì đe dọa “thành phố trú ẩn”

Tin mới

30/03/2017 08:38

(NLĐO) - TP Seattle hôm 29-3 kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi Washington đe dọa cắt giảm quỹ liên bang dành cho các thành phố chứa chấp người nhập cư bất hợp pháp.

Mô tả lời đe dọa của Washington là “cưỡng ép, vi hiến”, Thị trưởng TP Seattle Ed Murray nhấn mạnh Hiến pháp đã cấm chính quyền liên bang gây áp lực lên các thành phố.

“Đó chính xác là những gì mà tổng thống ra lệnh. Một lần nữa, chính quyền mới đang bắt nạt (chúng tôi). Đã đến lúc các thành phố phải đứng lên, yêu cầu tòa án chấm dứt sự lo lắng đang bao trùm cũng như sự hỗn loạn trong hệ thống của chúng ta” – ông Murray nói.

Cũng theo thị trưởng Seattle, vụ kiện do thành phố này đứng nguyên đơn nhằm khẳng định các quan chức liên bang không thể buộc cảnh sát địa phương tham gia vào các hoạt động chống nhập cư của chính phủ liên bang.


Thị trưởng Seattle Ed Murray thông báo vụ kiện hôm 29-3. Ảnh: The Seattle Times

Thị trưởng Seattle Ed Murray thông báo vụ kiện hôm 29-3. Ảnh: The Seattle Times

Trả lời vụ kiện ở TP Seattle, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ lập luận việc không trục xuất người nhập cư từng bị kết tội khiến cho đất nước kém an toàn hơn bằng cách để tội phạm nguy hiểm quay trở lại đường phố.

Seattle là địa phương mới nhất đâm đơn kiện chính quyền Washington về sắc lệnh chống nhập cư, theo sau TP San Francisco và hạt Santa Clara (bang California). Sở cảnh sát tại hàng chục “thành phố trú ẩn” đã cấm nhân viên thực thi pháp luật địa phương kiểm tra tình trạng của người nhập cư khi bắt giữ hoặc dừng xe họ. Thời gian tạm giam người nhập cư ở các thành phố này cũng ngắn hơn so với yêu cầu từ nhà chức trách liên bang.

Trước đó, ngày 27-3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đe dọa cắt giảm quỹ liên bang dành cho các “bang và thành phố trú ẩn” nào che giấu người nhập cư bất hợp pháp. Sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc cắt giảm này được Tổng thống Trump công bố ngày 25-1. Dù sắc lệnh chưa có hiệu lực nhưng tuyên bố của ông Sessions dường như là bước đầu tiên để chính quyền Washington hiện thực hóa nó.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Elaine Chao vừa thông báo chính quyền Tổng thống Trump sẽ công bố kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỉ USD vào cuối năm nay. Chi tiết về ngân sách dành cho dự án không được bà Chao tiết lộ.

Tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải, bà Chao nói kế hoạch sẽ bao gồm chương trình đầu tư chiến lược với thời hạn 10 năm, trong đó xây dựng thêm cơ sở hạ tầng giao thông, năng lượng, nước, bệnh viện cho cựu binh…


Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Bà Chao cũng cho biết chính quyền Washington sẽ dành nhiều ưu đãi hơn cho quan hệ đối tác công - tư.

Các nhà đầu tư hoài nghi kế hoạch trên của ông Trump có thể sẽ không được chấp thuận trong năm nay. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng sau cuộc bầu cử tháng 11-2016, đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 1-3 nhưng hiện tại đã giảm 4,3% trong tháng này.

Tổng thống Trump cũng đề xuất mức ngân sách 16,2 tỉ USD dành cho Bộ Giao thông vận tải trong năm tài chính 2018, giảm 13%.

Sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump tiếp tục gặp khó

Thẩm phán liên bang Derrick Watson ở bang Hawaii hôm 29-3 ra lệnh gia hạn lệnh tạm cấm thực thi sắc lệnh hạn chế nhập cư mới của chính quyền ông Trump. Bước đi này giáng thêm đòn mạnh mới về mặt pháp lý vào nỗ lực cấm nhập cảnh của chính quyền ông Trump, nhằm vào 6 quốc gia có đông người Hồi giáo.

Ông Watson ra lệnh cấm đầu tiên hôm 15-3 và thời hạn thực thi chỉ kéo dài 2 tuần. Hôm 29-3, ông Watson nghe lập luận từ các luật sư của bang Hawaii và Bộ Tư pháp trước khi phán quyết gia hạn lệnh cấm.

Bước tiếp theo của chính quyền là kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở TP San Francisco. Vấn đề là tòa này đã ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên của ông Trump.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI