Cuốn sách “The Art of the Deal” (tạm dịch: Nghệ thuật đàm phán), do ông Trump và một người tên Tony Schawart chấp bút, dài gần 400 trang. Cuốn sách này ghi lại những giao dịch kinh doanh kể từ khi tỉ phú New York xây dựng đế chế bất động sản rộng lớn.

Trong một bản ghi nhớ gửi tới nhóm Freedom Caucus, cố vấn hàng đầu của Thượng nghị sĩ Rand Paul chỉ ra rằng Tổng thống Trump đã vi phạm các quy tắc riêng của mình viết trong “Nghệ thuật đàm phán”. Đây có thể là một trong những lý do khiến ông không đủ sức thuyết phục phe Cộng hòa thông qua Đạo luật chăm sóc sức khỏe Mỹ (còn gọi là Trumpcare).

Cụ thể, trong một trích đoạn từ cuốn sách, ông Trump kêu gọi độc giả đừng quá háo hức trong việc đi đến một thỏa thuận nào đó. Các thành viên Freedom Caucus và nhóm nghị sĩ bảo thủ sau đó kiên trì phản đối dự luật bãi bỏ và thay thế Obamacare (Đạo luật chăm sóc sức khỏe vừa túi tiền do cựu Tổng thống Barack Obama ký ban hành cách đây 7 năm).

Họ tiếp tục yêu cầu ông Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nhượng bộ, dẫn tới bế tắc không thể giải quyết. Kết quả, Trumpcare thất bại thảm hại về mặt pháp lý hôm 24-3.

Ông Trump và cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán”. Ảnh: AP
Ông Trump và cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán”. Ảnh: AP

Không riêng gì nhóm Freedom Caucus, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Điện Capitol cũng cố gắng tìm hiểu tâm lý phức tạp của Tổng thống Trump kể từ khi ông giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tháng 11-2016.

Nghị sĩ Tom Cole nói với đài CNN hồi tuần trước: “Mọi người có một vị tổng thống mới và muốn biết về ông ấy nhiều nhất có thể. Tôi nghĩ rằng mình đang được tiếp cận với một cái nhìn cá nhân và gần gũi (khi đọc) ‘Nghệ thuật đàm phán’. Nó khá ấn tượng”.

Một số thành viên của Quốc hội Mỹ cho biết họ đọc cuốn sách của ông Trump từ cách đây nhiều năm. Nghị sĩ Leonard Lance, người đứng lên chống lại dự luật Trumpcare bất chấp áp lực của Nhà Trắng và các lãnh đạo đảng Cộng hòa, nói rằng ông đọc cuốn “Nghệ thuật đàm phán” hồi ông còn làm lãnh đạo thiểu số tại thượng viện bang New Jersey.

“Tôi có vài việc xử lý liên quan đến ngành công nghiệp trò chơi ở bang New Jersey. Trước khi trở thành tổng thống, tôi nghĩ rằng ông Trump có một tính cách khá thú vị” – ông Lance nhận xét.

Một tuần trước khi hạ viện bỏ phiếu về dự luật Trumpcare, thượng nghị sĩ Paul đã mang một bản sao cuốn “Nghệ thuật đàm phán” cho các đồng nghiệp thuộc nhóm Freedom Caucus. Ngay cả dưới áp lực mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo GOP và chính bản thân ông Trump, họ vẫn kiên quyết chống lại dự luật và cuối cùng đã thành công.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)