Theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi quốc hội chi 1,5 tỉ USD trong năm nay để xây dựng bức tường biên giới mà khi còn tranh cử, ông từng quả quyết Mexico sẽ phải trả tiền. Giới phân tích cho rằng cũng như bản đề xuất ngân sách được chính quyền ông Trump đưa ra đầu tháng này, những đề xuất mới nhất về bức tường ít có cơ hội được chấp thuận.

Người biểu tình Mỹ vẫy cờ Mexico tại hàng rào biên giới ngăn cách giữa Mexico và Mỹ ở Tijuana Ảnh: EPA
Người biểu tình Mỹ vẫy cờ Mexico tại hàng rào biên giới ngăn cách giữa Mexico và Mỹ ở Tijuana Ảnh: EPA

Trở ngại không nhỏ đến từ chính “người nhà” trong Đảng Cộng hòa (GOP). Thượng nghị sĩ Roy Blunt hôm 28-3 nói với báo giới rằng khoản ngân sách được dùng để xây tường sẽ không được đưa vào dự luật chi tiêu. Dự luật này cần được thông qua trước ngày 28-4 để tránh nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ khi dự luật chi tiêu tạm thời hết hạn.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ đe dọa tẩy chay dự luật cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ từ ngày 29-4 đến 30-9 (ngày kết thúc năm tài chính hiện tại) nếu trong đó có đề cập chi phí xây dựng tường biên giới. GOP đang chiếm thế đa số tại thượng viện với 52/100 ghế song để đề xuất mới nói trên của ông Trump qua được ải này, cần phải nhận được ít nhất 8 phiếu ủng hộ của Đảng Dân chủ.

Nhiều nghị sĩ GOP khác, trong đó có các nhà lập pháp đại diện cho một số thị trấn biên giới, cũng công khai bày tỏ sự phản đối xung quanh câu chuyện chi phí.

Chính phủ liên bang dự kiến phải mua đất ở nhiều khu vực để xây tường khiến chi phí xây dựng có thể vượt xa con số 12 tỉ USD mà ông Trump ước tính ban đầu. Theo Reuters, con số này có thể lên đến 21,6 tỉ USD.

Kế hoạch xây tường của ông Trump còn đối mặt nhiều thách thức về mặt địa lý và pháp lý. Nếu thi công, bức tường dọc biên giới nhiều khả năng gây ảnh hưởng đến dòng chảy của con sông Rio Grande, vi phạm một hiệp định mà Mỹ và Mexico ký kết năm 1970.

Thêm vào đó, hầu hết phần đất dọc biên giới bang Texas thuộc sở hữu tư nhân. Việc thuyết phục họ bán phần đất cho chính phủ để xây bức tường nhiều tranh cãi này không dễ.

Thu Hằng