Ông Piyapong Klinpan, phát ngôn viên của chính quyền quân sự, cho rằng họ không chú ý đến anh em nhà Shinawatra. Người phát ngôn Klinpan cho hay: "Theo dõi những người bị truy nã là công việc của các cơ quan có liên quan. Chúng tôi không quan tâm đến vấn đề này".

Ông Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck lãnh đạo nền chính trị Thái Lan gần hai thập kỷ qua và có sức ảnh hưởng đáng kể thông qua các đồng minh cũng như người thân bất chấp cả hai đang sống lưu vong.

Anh em nhà Shinawatra được xem là nhân tố quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử mà chính quyền quân sự Thái Lan tuyên bố diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Chính quyền Thái Lan lên tiếng về anh em ông Thaksin - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters

Một số thành viên đảng Pheu Thai cho biết ông Thaksin và bà Yingluck đã đến Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore trong tháng này và gặp ít nhất 30 thành viên của đảng Pheu Thai ở Hồng Kông vào cuối tuần qua.

Giới quan sát chính trị nhận định chuyến thăm châu Á của hai anh em cựu thủ tướng là dấu hiệu cho thấy đảng Pheu Thai đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, một số thành viên đảng Pheu Thai nói với hãng tin Reuters rằng ông Thaksin không thảo luận về vấn đề chính trị khi gặp các thành viên đảng này ở Hồng Kông. Cựu Bộ trưởng Thương mại Wattana Muagnsook cho biết: "Chúng tôi không nói về chính trị bởi chúng tôi biết rõ những gì đang xảy ra. Ông Thaksin đã rời khỏi đất nước một thời gian dài".

Trong khi đó, Tổng Thư ký đảng Pheu Thai Phumtham Wechayachai cho hay đảng này không tổ chức các cuộc họp bởi lệnh cấm các cuộc họp chính trị của chính quyền quân sự vẫn còn hiệu lực. Luật về các đảng chính trị có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái cấm bất kỳ ai kiểm soát hoặc chỉ đạo một đảng khi họ không phải là thành viên của đảng đó.

Ông Thaksin lãnh đạo đảng Thai Rak Thai - đảng tiền thân của Pheu Thai - trước khi bị tòa tuyên bố giải thể vào năm 2007. Cựu thủ tướng lưu vong này không phải là thành viên của đảng Pheu Thai.

Thông tin chính quyền quân sự Thái Lan không quan tâm đến hoạt động của anh em nhà cựu Thủ tướng Thaksin được đưa ra một ngày sau khi một nguồn tin an ninh cho rằng họ đang theo dõi sát sao động thái của cả hai.

Theo nguồn tin trên, giới chức pháp lý đang làm việc cho Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) được chỉ thị xem xét liệu các cuộc gặp giữa anh em cựu thủ tướng và các thành viên đảng Pheu Thai có vi hiến hay không. Những đối tượng vi phạm dù là cá nhân hay chính đảng phải đối mặt với các mức án phạt nghiêm ngặt, trong đó có án tù, phạt tiền và giải thể đảng chính trị.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha cũng chỉ đạo các giới chức liên quan đảm bảo mọi thứ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Xuân Mai (Theo Reuters, The Nation )