Các cuộc đàm phán về dự luật công trình công cộng này, được Hạ viện Mỹ thông qua với tỉ lệ 228-206 phiếu, đã tạo ra sự chia rẽ gay gắt ngay cả trong các đảng viên đảng Dân chủ.

Dự chi ngân sách cơ sở hạ tầng sẽ được chuyển lên Tổng thống Biden ký ban hành luật. Được gọi là chiến dịch nâng cấp "chưa từng có", gói ngân sách này đề xuất chi 550 tỉ USD trong 8 năm tới để nâng cấp đường cao tốc, đường sá, cầu, đồng thời hiện đại hóa hệ thống giao thông thành phố và mạng lưới đường sắt chở khách.

Gói chi tiêu cũng dành kinh phí đầu tư vào nước sạch, internet tốc độ cao và mạng lưới các điểm sạc xe điện trên toàn quốc. Đây là gói đầu tư cơ sở hạ tầng có giá trị nhất nước Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Chính quyền Tổng thống Biden thắng lớn - Ảnh 1.

Gói ngân sách cơ sở hạ tầng sẽ nâng cấp đường cao tốc và cầu đường cùng những dự án quan trọng khác. Ảnh: Reuters

Dự luật trên sẽ được phân bổ tiền từ nhiều nguồn, bao gồm cả quỹ cứu trợ khẩn cấp chưa sử dụng từ đại dịch Covid-19. Động thái thông qua gói ngân sách đánh dấu thành tựu vượt bậc của chính quyền Tổng thống Biden trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ đang giảm xuống và đảng Dân chủ gặp thất bại trong cuộc bầu cử thống đốc bang Virginia.

Ba tháng trước, dự luật này qua ải thượng viện, nhờ 19 thành viên đảng Cộng hòa về cùng phe với đảng Dân chủ - một kỳ tích hiếm có của lưỡng đảng trong một Quốc hội Mỹ ngày càng chia rẽ.

Điều tương tự xảy ra tại hạ viện hôm 5-11 khi có 13 thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ thông qua gói ngân sách này. Tuy nhiên, có 6 đảng viên đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối gói ngân sách trên. Họ nằm trong số những thành viên cực tả nhất của hạ viện.

Ngoài gói chi tiêu về hạ tầng nói trên, hạ viện đang tiến tới thông qua gói ngân sách an sinh xã hội thậm chí còn có giá trị lớn hơn. Được biết, dự luật này dự kiến phân bổ 1,75 ngàn tỉ USD cho các sáng kiến chăm sóc sức khỏe, giáo dục và biến đổi khí hậu và là gói chi tiêu lớn nhất kể từ những năm 1960.

Bảo Hạnh