“Tất cả những gì bà Clinton có thể làm là tăng thuế, thêm nguyên tắc, thêm quan liêu, thêm hạn chế về năng lượng và sản xuất của nước Mỹ… Bà ấy sẽ đánh thuế các công ty nhỏ lên tới gần 50%” - ông Trump tuyên bố tại thành phố được mệnh danh là trung tâm sản xuất ô tô của Mỹ.

Đại gia bất động sản nhấn mạnh ông vẫn kiên quyết giữ mức trần 15% đối với tất cả loại thuế thu nhập doanh nghiệp dù cho kế hoạch về cắt giảm thuế ban đầu của ông sẽ có thay đổi để ăn khớp hơn với khung chính sách của GOP - vốn kêu gọi giảm mức đóng thuế thu nhập từ 7 xuống còn 3 mức là 12%, 25% và 33%. Cũng trong bài phát biểu được cho là nhằm tái khởi động chiến dịch tranh cử sau một tuần đầy sóng gió, ông Trump hứa hẹn đưa ra một kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng lớn bao quát cả những mục tiêu của Đảng Dân chủ, đồng thời đề xuất miễn thuế đối với các phí tổn chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.

Về mậu dịch, ứng viên GOP một lần nữa phản đối Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời dự báo bà Clinton sẽ nhanh chóng phê chuẩn hiệp định này một khi đắc cử tổng thống dù hiện nay bà vẫn nêu quan điểm không ủng hộ trước cử tri.

Ông Trump không tiếc lời công kích bà Clinton trong bài phát biểu tại TP Detroit Ảnh: REUTERS

Đang vận động tranh cử tại TP St. Petersburg, bang Florida, bà Clinton phản pháo rằng chính sách kinh tế của ông Trump chỉ là tập hợp những ý tưởng cũ rích của GOP. Bà đặc biệt chỉ trích đề xuất thuế của ông Trump đang tiến gần về chính sách kinh tế truyền thống của Đảng Cộng hòa là dung túng cho người giàu. Không chỉ bà Clinton, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng sẽ chỉ có giới nhà giàu được hưởng lợi nhiều nhất từ hệ thống thuế mới mà tỉ phú New York hứa hẹn.

Còn theo chuyên gia kinh tế Mỹ Robert Reich, bài phát biểu đã thể hiện sự chuyển biến trong chính sách kinh tế của ông Trump. Chỉ có điều, đây lại là một bước lùi từ kế hoạch có phần ngông cuồng ban đầu sang những đề xuất thiếu thực tế, mang phong cách của GOP. Một số chuyên gia khác thậm chí ví von chính sách kinh tế của ông Trump giống như một “con quái vật của Frankenstein”, tức là sự chắp vá những ý tưởng cũ từ cả cánh hữu và cánh tả.

Thu Hằng