xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bà Park Geun-hye sống ra sao sau song sắt?

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) - Sau gần 2 thập kỷ sống trong dinh tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye giờ đây bị nhốt trong buồng giam chật hẹp, ăn các suất cơm chỉ 1,3 USD và tự giặt quần áo.

Sau quyết định bắt giam của tòa án sáng 31-3, bà Park bị tạm giam cùng các nhân vật tiếng tăm khác liên quan tới vụ bê bối, trong đó có người bạn thân Choi Soon-Sil và người thừa kế sáng giá tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, tại Trung tâm giam giữ Seoul. Nơi này gồm các phòng giam - khu nam và khu nữ tách biệt nhau - và các cơ sở khác, phía sau hàng rào dây thép gai và một bức tường cao cùng các đài quan sát.

Hầu hết tù nhân dùng chung các phòng giam rộng 12 m vuông dành cho 6 người. Tuy nhiên, những nhân vật nổi tiếng ở trong các phòng giam dành cho một người vì nỗi lo an ninh.

Cựu tổng thống Park Geun-hye được áp giải tới trung tâm giam giữ Seoul ngày 31-3. Ảnh: AP
Cựu tổng thống Park Geun-hye được áp giải tới trung tâm giam giữ Seoul ngày 31-3. Ảnh: AP

Buồng giam riêng rộng 6,5 m vuông có một tấm đệm có thể gập lại đặt trên sàn, một tivi, một tủ nhỏ, nhà vệ sinh và vòi nước lạnh. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết do vị thế của bà Park nên cựu tổng thống có thể được dành một buồng giam rộng hơn. Bà Park bị giam ở một phòng biệt lập, cách xa khu vực giam giữ các tù nhân khác vì lí do an ninh. Tuy nhiên, giờ giấc sinh hoạt và bữa ăn của bà vẫn phải thực hiện theo quy định.

Các tù nhân cũng có thể sử dụng các phòng tắm nước nóng chung 2 lần mỗi tuần. Ba bữa an được phục vụ mỗi ngày, có giá 1.440 won (khoảng 1,3 USD) mỗi bữa. Các tù nhân phải ăn trong phòng giam của họ và rửa khay đựng thức ăn tại bồn rửa chén trước khi nộp lại. Thức ăn từ bên ngoài không được phép chuyển vào. Các tù nhân được làm tóc khi bị giam nhưng không được phép nhuộm.

Chưa rõ bà Park có nhận được hưởng bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào tại trung tâm giam giữ hay không. Ảnh: REUTERS
Chưa rõ bà Park có nhận được hưởng bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào tại trung tâm giam giữ hay không. Ảnh: REUTERS

Các tù nhân phải mặc đồng phục, dậy lúc 6 giờ và đi ngủ lúc 21 giờ. Mỗi ngày các tù nhân phải tập thể dục ngoài trời 1 giờ. Ban ngày, các tù nhân cũng có thể bị các công tố viên thẩm vấn hay gặp gỡ luật sư của họ. Các nhà chức trách nhà tù không áp dụng bất kỳ giới hạn thời gian nào đối với việc gặp gỡ luật sư. Do đó, một số tù nhân giàu có lợi dụng quy định này để dành hầu hết thời gian trong ngày gặp gỡ luật sư tại khu vực thăm viếng.

Bà Cho Yoon-Sun, cựu bộ trưởng văn hóa của cựu Tổng thống Park và hiện bị xét xử vì cáo buộc lập danh sách đen gồm các nghệ sĩ chỉ trích bà Park để cắt giảm các khoản hỗ trợ từ chính phủ đối với họ, có chồng là một trong những luật sư bào chữa cho mình. Tạp chí JoongAng (có trụ sở tại thủ đô Seoul) cho biết bà Cho ở với chồng tại khu vực thăm viếng từ 9 giờ tới 17 giờ mỗi ngày.

Trong trường hợp của bà Park, chưa rõ bà có nhận được hưởng bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào tại trung tâm giam giữ hay không. Trước mắt, bà chỉ được xem một kênh truyền hình duy nhất và các chương trình này phải được Bộ Tư pháp kiểm duyệt trước khi phát lại. Mỗi ngày, bà Park được gặp một người nhưng được phép gặp luật sư không hạn chế thời gian.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo