Chính trường Ba Lan chấn động vì kết quả bầu cử tổng thống

Tin mới

12/05/2015 08:55

(NLĐO)- Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đã thất bại trước đối thủ theo trường phái bảo thủ Andrzej Duda của đảng Luật pháp và Công lý. Kết quả bầu cử tổng thống vừa công bố rạng sáng 12-5 này được cho là cú sốc lớn nhất trong chính trường Ba Lan nhiều năm qua.

Sự thất bại của vị tổng thống vốn từ lâu đã được cho là một trong những vị lãnh đạo được tin tưởng nhất của Ba Lan này là dấu hiệu cho thấy cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu sắp tới có thể sẽ nảy sinh nhiều bất ngờ.

 

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski bất ngờ thất bại trong cuộc bầu cử vòng 1. Ảnh: AP

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski bất ngờ thất bại trong cuộc bầu cử vòng 1. Ảnh: AP

 

Theo kết quả bầu cử vừa công bố hôm 12-5, ông Komorowski giành được 33,8 % số phiếu trong khi đối thủ của ông, ứng cử viên Duda giành được đến 34,8% số phiếu. Kết quả này cũng trái ngược với các cuộc thăm dò trước bầu cử vốn đều đưa ra kết quả cho thấy đương kim Tổng thống Komorowski sẽ dễ dàng giành vị trí dẫn đầu cuộc bầu cử vòng một.

Theo hãng thông tấn AP của Mỹ, kết quả này là sự thất bại không thể chối cãi đối với ông Komorowski trong khi trước cuộc bầu cử ông được kỳ vọng là sẽ chiến thắng với số phiếu vượt quá 50% và tránh được thêm một vòng bầu cử.

 

Ứng cử viên Tổng thống đối lập Andrzej Duda cũng bày tỏ tin tưởng vào chiến thắng ở vòng bỏ phiếu quyết định cuối tháng này. Ảnh: AP

Ứng cử viên Tổng thống đối lập Andrzej Duda cũng bày tỏ tin tưởng vào chiến thắng ở vòng bỏ phiếu quyết định cuối tháng này. Ảnh: AP

 

Sự thất thế này cũng gây không ít bất lợi cho tham vọng của các đồng minh của ông vốn đang hy vọng sẽ lập kỷ lục giành được quyền kiểm soát Quốc hội nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Khi đảng Luật pháp và Công lý kiểm soát chính phủ trước đây, từ năm 2005-2007, Ba Lan thường xuyên tỏ ra bất đồng trong các cuộc họp tại Brussels – Bỉ và gia tăng căng thẳng với Đức. Đảng này cũng có quan điểm cực kỳ gay gắt đối với Nga. Thủ lĩnh đảng này, ông Jaroslaw Kaczynski đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với cái chết của người anh em song sinh của mình là cố tổng thống Lech Kaczynski trong vụ tại nạn máy bay năm 2010. Tất nhiên, ông không có bằng chứng nào chứng minh cho giả thuyết của mình.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI