Chính trường Hàn Quốc chia rẽ về lựa chọn thủ tướng mới

Tin mới

16/02/2015 17:06

(NLĐO) - Quốc hội Hàn Quốc hôm 16-2 đã phê chuẩn ông Lee Wan-koo làm thủ tướng mới trong cuộc bỏ phiếu cho thấy sự tranh cãi sâu sắc về lựa chọn này của Tổng thống Park Geun-hye.

Đã xuất hiện những nỗi lo ông Lee Wan-koo, lãnh đạo đảng Saenuri cầm quyền tại quốc hội Hàn Quốc, không đủ tư cách làm thủ tướng do những vấn đề đạo đức, trong đó có cáo buộc ông không kê khai tài sản đầy đủ, cũng như tìm cách ngăn báo chí đưa tin tiêu cực về mình. Ngoài ra, trước thềm cuộc bỏ phiếu, ông Lee đã buộc phải trưng ra bằng chứng để bác bỏ cáo buộc người con trai thứ hai của mình trốn nghĩa vụ quân sự.

Quốc hội đã một lần hoãn bỏ phiếu về ứng viên này vào tuần rồi trước khi tiến hành hôm 16-2. Kết quả 148 phiếu thuận, 128 phiếu chống cho thấy không chỉ toàn bộ nghị sĩ đối lập mà ngay cả một số nghị sĩ đảng cầm quyền cũng không tán thành ông Lee Wan-koo làm thủ tướng mới. Đảng đối lập Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ (NPAD) gọi kết quả cuộc bỏ phiếu là thắng lợi của người dân.

 

Ông Lee Wan-koo, thủ tướng mới của Hàn Quốc. Ảnh NEWSIS

Ông Lee Wan-koo, thủ tướng mới của Hàn Quốc. Ảnh NEWSIS

 

Ông Lee là nhân vật thứ 3 được Tổng thống Park đề cử làm thủ tướng thay ông Chung Hong-won, người xin từ chức vào tháng 4-2014 để nhận trách nhiệm về những sai sót trong công tác xử lý thảm họa chìm tàu Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng. Hai ứng viên trước đó đã rút khỏi sự đề cử do những tranh cãi về đạo đức.

Sự trì hoãn này khiến bà Park không thể cải tổ nội các và văn phòng tổng thống do luật pháp quy định tổng thống phải tham vấn với thủ tướng về những thay đổi này.

Tại Hàn Quốc, thủ tướng được xem là vị trí thứ 2 sau tổng thống nhưng không nắm nhiều quyền lực thực sự.

 

P.Võ (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI