Phát ngôn viên Min Kyung-wook của Tổng thống Park cho biết ông Ahn Dai-hee sẽ được giao nhiệm vụ giám sát việc cải cách cơ cấu chính phủ. “Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ giúp tái cơ cấu thành công đất nước thông qua kế hoạch cải cách chế nhằm loại bỏ sự quan liêu trong bộ máy chính phủ” – ông Min nói.

Ông Ahn trước đây là một công tố viên có nhiều thành tích trong cuộc chiến chống tham nhũng. Song song với quyết định bổ nhiệm thủ tướng mới, bà Park cũng chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và thư ký Giám đốc Nhà Xanh phụ trách vấn đề an ninh.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bổ nhiệm thủ tướng mới hôm 22-5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bổ nhiệm thủ tướng mới hôm 22-5. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc hôm 22-5 còn ra thông báo trong tuần này sẽ lên kế hoạch đại tu cơ cấu chính phủ và cải thiện các biện pháp giám sát nhằm ngăn chặn các thảm họa tương tự vụ chìm tàu Sewol hôm 16-4.

Trước đó, cựu Thủ tướng Chung Hong-won đệ đơn xin từ chức 10 ngày sau sự cố chìm tàu khiến hơn 300 hành khách thiệt mạng, trong đó chủ yếu là học sinh.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc đã treo thưởng 50.000 USD cho việc bắt giữ Yoo Byung-un, người đứng đầu công ty Chonghaejin Marine sở hữu tàu Sewol. Các công tố viên tin rằng ông Yoo và con trai cả Yoo Dae-kyun đang ẩn náu tại nhà của một thành viên theo đạo Ki-tô giáo. Một người con trai khác của ông Yoo là Hyuck-ki cũng bị treo giải 30.000 USD.

P.Nghĩa (Theo Reuters)