Tin đồn càng có sức nặng sau khi ông Christopher Ruddy, Giám đốc điều hành trang tin và mạng truyền hình Newsmax, nói về người bạn lâu năm Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 12-6: "Tôi nghĩ ông ấy đang xem xét cách chức công tố viên đặc biệt này".

Theo đài BBC, thoạt đầu, việc bổ nhiệm ông Mueller được cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ khen ngợi. Tuy nhiên, một số nhân vật bảo thủ có ảnh hưởng sau đó đã gia tăng sự công kích và công khai kêu gọi sa thải ông Mueller. Mới đây, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich hối thúc Tổng thống Donald Trump cân nhắc lại vị trí của cựu sếp FBI. 

Ngay cả đương kim Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng tỏ ra nghi ngờ về mức độ đáng tin cậy của ông Mueller. Dù vậy, Nhà Trắng cho biết vấn đề này chưa hề được bàn đến.

Chính trường Mỹ có thêm rắc rối - Ảnh 1.

Hai ông Robert Mueller (phải) và James Comey Ảnh: UPI

Nếu muốn, ông chủ Nhà Trắng sẽ phải yêu cầu ông Rosenstein sa thải ông Mueller. Tuy nhiên, theo kênh NBC News, nghị sĩ Adam Schiff của Đảng Dân chủ, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, khuyên ông chủ Nhà Trắng không nên phí phạm thời gian bởi ủy ban của ông sẽ lại tái bổ nhiệm ông Mueller nếu chuyện sa thải diễn ra.

Đài BBC nhận định Tổng thống Donald Trump có thể đối mặt thêm sức ép và chỉ trích nếu quả thật muốn sa thải ông Mueller. Ông chủ Nhà Trắng hiện còn vật lộn với cáo buộc cản trở pháp lý khi quyết định sa thải ông James Comey khỏi vị trí Giám đốc FBI hôm 9-5. Tuy nhiên, tại cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vào tuần rồi, ông Comey thừa nhận đã rò rỉ nội dung cuộc trò chuyện giữa ông và ông Donald Trump cho người khác, kể cả với báo chí.

Ông William Binney, cựu chuyên gia phân tích cao cấp của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), cho rằng với hành động bị xem là cố tình này, ông Comey có thể ngồi tù đến 35 năm. Ngược lại, chuyên gia Peter Schuck của Trường Luật thuộc Trường ĐH Yale cho rằng ông Comey chỉ phạm luật khi các tài liệu đó là thông tin mật.

Lục San