Berlusconi – ngọn nến sắp tắt

Tin mới

03/10/2013 08:41

(NLĐO) - Chính phủ liên minh tả - hữu mong manh của Thủ tướng Ý Enrico Letta dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 2-10 nhờ sự “hồi tâm chuyển ý” vào phút chót của ông Silvio Berlusconi.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, chính phủ của ông Letta nhận được 235 phiếu thuận trên tổng số 321 ghế, 70 phiếu chống, 14 phiếu trắng và 2 người vắng mặt.
 
Trước khi bỏ phiếu, Thủ tướng Letta cho rằng nếu chính phủ của ông sụp đổ thì sẽ là “tai họa” cho Ý bởi lẽ ổn định chính trị là điều kiện sống còn để nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng euro tiếp tục cải cách nhằm vượt suy thoái. Thủ tướng Letta cũng tái cam kết sẽ giữ thâm hụt ngân sách dưới 3%, mức giới hạn của Liên minh châu Âu (EU), vào cuối năm 2013.
 

Thủ tướng Letta thoát hiểm vào phút chót. Ảnh: AP
 
Chiến thắng của chính phủ ông Letta có sự “góp sức” rất lớn từ cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi khi ông đột ngột tuyên bố đảng Nhân dân Tự do (PDL) của ông sẽ ủng hộ chính phủ Letta ngay trước cuộc bỏ phiếu.
 
Theo ông Berlusconi, sau khi lắng nghe bài phát biểu của Thủ tướng Letta tại Thượng viện, theo đó cam kết cắt giảm thuế, thực hiện các cải cách về kinh tế và tư pháp, phe của ông đã quyết định quay lại ủng hộ chính phủ. “Ý cần một chính phủ có thể tiến hành cải cách để hiện hóa đất nước. Chúng tôi đã quyết định một cách thống nhất là sẽ bỏ phiếu ủng hộ” – ông Berlusconi nói.
 
Trớ trêu là cuộc khủng hoảng chính trị lần này cũng do ông Berlusconi khơi mào. Ngày 28-9, chính ông ra lệnh cho toàn bộ 5 bộ trưởng PDL rút khỏi nội các, tiếng là để phản đối các chính sách thuế sắp thực hiện nhưng thực chất là muốn kiềm tỏa ý định loại ông ra khỏi Thượng viện. Quyết định hiếu chiến này sau đó bị nội bộ PDL phản đối ngày càng nhiều và khoảng 25 nghị sĩ của PDL công khai bày tỏ sẽ bỏ phiếu ủng hộ chính phủ ông Letta.
 
Ông Berlusconi đã hết thời? Ảnh: AP
 
Chính vì vậy, đây được xem là bước lùi lớn của ông Berlusconi, báo hiệu quyền lực của tỉ phú truyền thông sẽ không bao giờ quay về thời dẫn dắt nước Ý suốt 2 thập kỉ với 3 lần làm thủ tướng. Nhiều nhà bình luận còn so sánh sự thay đổi lập trường của ông Berlusconi giống như ngọn nến sắp tắt trước gió.
 
Hiện kinh tế Ý vẫn còn nhiều khó khăn. Dự báo GDP năm nay sẽ sụt giảm 1,7% trong khi tỉ lệ thất nghiệp tháng 8 đứng ở mức cao 12,2%. Ý là một trong những nước có mức nợ công cao nhất châu Âu với dự báo có thể vượt quá 2.000 tỉ euro trong năm nay, chiếm 132,9% GDP so với mức 127% GDP của năm 2012.
Hải Ngọc (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI