Trong cuộc phỏng vấn của đài CBS, ông Kissinger mô tả phản ứng đầu tiên của nhiều nước trên thế giới khi biết tin ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ là “bị sốc”. Đồng thời, họ cũng nhận thấy việc Mỹ có một tổng thống là tỉ phú không phải điều gì tồi tệ. Ngược lại, đó là một cơ hội tuyệt vời.

“Tôi tin rằng ông Trump sẽ đi vào lịch sử như một vị tổng thống đáng chú ý” - cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: REUTERS
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi liệu ông Trump có lấp đầy khoảng trống do Tổng thống Barack Obama để lại hay không, ông Kissinger trả lời: "Sự kết hợp giữa một vài chỗ trống và những vấn đề mới khiến người ta có thể nghĩ đến chuyện gì đó đáng ghi nhận. Tôi không nói mọi chuyện sẽ diễn ra như thế. Tôi chỉ nói đó là một cơ hội đặc biệt".

Theo ông Kissinger, Tổng thống Obama về cơ bản đã rút Mỹ khỏi chính trường quốc tế. Ý của ông Kissinger là nếu ông Trump nhậm chức, ông có thể thay đổi chính sách này. Khi đó, cơ hội sẽ mở ra với các nước đối tác được Mỹ tạo lập quan hệ.

Một trong những mối quan hệ có thể thay đổi là Mỹ - Trung. Một ngày sau khi ông Trump tố Trung Quốc "ăn cắp" tàu lặn không người lái của Mỹ ở biển Đông, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) hôm 19-12 cảnh báo nước này sẽ không kiềm chế nếu ông Trump tiếp tục đả kích Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: REUTERS

"Trump không hành xử như một vị tổng thống sẽ trở thành chủ nhân của Nhà Trắng. Ông ta cũng không chứng tỏ khả năng dẫn dắt một siêu cường. (...) Trung Quốc đã giữ thái độ bình tĩnh trước các nhận xét đầy khiêu khích của ông ta. Nếu ông ta nhậm chức và tiếp tục làm vậy, Trung Quốc sẽ không kiềm chế nữa” – một đoạn trong bài xã luận đăng tải trên tờ báo viết.

P.Nghĩa (Theo Reuters, IB Times)