Số liệu thống kê của chính phủ Úc năm 2016 cho thấy quốc gia này có gần 45 triệu con chuột túi, so với 27 triệu con hồi năm 2010.
Trong bối cảnh chuột túi nhiều gần gấp đôi dân số Úc, chuyên gia David Paton, đến từ Trường ĐH Adelaide, khẳng định người dân Úc nên ăn thịt chuột túi để tránh lãng phí khi chúng bị tiêu hủy.
Một số chuyên gia đang kêu gọi người dân Úc ăn thịt chuột túi để bảo vệ đa dạng sinh học Ảnh: Reuters
Mặc dù được đánh giá là giàu đạm và ít mỡ, thịt chuột túi không được tiêu thụ phổ biến tại Úc vì chúng được xem là biểu tượng quốc gia.
Đây cũng là một trong những lý do khiến chuyện tiêu hủy chuột túi luôn trở thành chủ đề nhạy cảm, thậm chí gây chia rẽ nước Úc.
Khi chính phủ Úc công bố kế hoạch tiêu hủy một triệu con chuột túi hồi tháng 2 qua với mục đích bảo vệ đồng cỏ và những loài vật khác, tranh luận lại nổ ra.
Những người phản đối cho rằng giảm số lượng chuột túi chưa chắc cải thiện được môi trường. Bà Louise Boronyak, thành viên nhóm phản đối tiêu hủy chuột túi THINKK tại Trường ĐH Công nghệ Sydney, nhấn mạnh không có bằng chứng thuyết phục cho thấy chuột túi gây tổn hại hệ sinh thái.
Ngược lại, theo chuyên gia này, chuột túi góp phần ngăn chặn cháy rừng và làm đất đai thêm màu mỡ. Dù không có số liệu thống kê chính thức nhưng bà Boronyak cho biết khoảng 1,6 triệu con chuột túi đã bị tiêu hủy năm 2016 - một con số tương đương với năm trước đó. Theo bà, số lượng chuột túi đang giảm tại một vài nơi.
Bình luận (0)