Nhiều thủ lĩnh của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và Hamas đột ngột qua đời trong những hoàn cảnh bí ẩn. Nghi phạm số 1 là Mossad vốn có bề dày thành tích ám sát kẻ thù của Israel từ sĩ quan Đức quốc xã  đến các nhà khoa học hạt nhân Iran.

Tại sao là Israel?

Ở Trung Đông, người ta gọi đó là “chiến tranh bẩn” của Israel. Trừ một số ít trường hợp bị “bắt tận tay day tận trán”, Mossad luôn luôn phủ nhận hoặc giữ im lặng mặc sức cho tin đồn và những giả thuyết khó tin nhất tung hoành. Cho nên không phải vô cớ mà Israel bị nghi ngờ về cái chết bí ẩn của chủ tịch Arafat tại Pháp cách đây 8 năm.
Ngày 26-11, các chuyên gia quốc tế bắt đầu khám nghiệm pháp y thi hài ông Arafat sau khi khai quật mộ ông tại Ramallah để tìm hiểu lý do gì khiến ông đột ngột ngã bệnh và qua đời. Người ta nghi ông bị đầu độc bằng đồng vị phóng xạ Polonium 210. Nếu cuộc khám nghiệm xác nhận mối nghi ngờ này thì câu hỏi tiếp theo là “ai đã làm việc này?”. Câu hỏi này sẽ được các nhà điều tra Pháp thuộc tòa án Nanterre làm rõ theo yêu cầu của bà Suha Arafat, phu nhân ông Arafat.
Các nhân viên Mossad đã dùng hộ chiếu giả dán hình những công dân EU này đến Dubai ám sát Mahmoud al-Mabbouh,
thủ lĩnh quân sự của Hamas, ngày 19-1-2010     Ảnh: THE PEOPLESVOICES

Kẻ thù ông Arafat không chỉ có Israel. Trong tổ chức PLO cũng có một số chính khách chống lại đường lối chính trị của ông, trong đó có Hamas. Vì vậy không loại trừ nghi phạm là một phần tử quá khích của Palestine. Tuy nhiên, theo ông Ahmed Qorei, cựu thủ tướng Palestine, khó xảy ra chuyện này. Người ta có thể không đồng ý với cách đấu tranh với Israel của ông Arafat nhưng thù hận đến mức hạ độc ông thì không thể bởi vì về mặt con người, ông Arafat được mọi người Palestine yêu mến và kính trọng.

Vả lại, nếu giả thuyết bị hạ độc bằng polonium 210 là đúng thì người Palestine không thể tìm đâu ra chất Polonium để ra tay. Ngoài Israel, nước nào có được chất độc gần như vô hình này? Nếu vẫn cho thủ phạm là người Palestine thì giả thuyết hợp lý nhất vẫn là Israel mượn người Palestine để giết thủ lĩnh của họ.

Nói chung, nghi phạm số 1 vẫn là Israel. Nhà báo Yousef Munayyer viết trên  báo mạng The Daily Beast: “Có 4 lý do để nghi ngờ Israel. Thứ nhất, Israel từng công khai và bí mật ám sát vô số lãnh tụ Palestine. Thứ hai, Israel không những chứng tỏ rằng chẳng những có quyết tâm và khả năng giết các thủ lĩnh Palestine mà còn từng sử dụng chất độc để làm việc đó. Thứ ba, Israel có khả năng bào chế Polonium 210 tại những cơ sở hạt nhân của họ. Cuối cùng là có một vị thủ tướng Israel từng tuyên bố công khai rằng ông sẽ “khử” ông Arafat”.

Vị thủ tướng đó là Ariel Sharon. Ông này tuyên bố không chỉ một lần mà 2 lần. Lần đầu là ngày 9-2-2003, nguyên văn : “Chính phủ mới sẽ hoàn thành chiến dịch chống khủng bố, khử ban lãnh đạo khủng bố và tạo điều kiện cho sự ra đời một ban  lãnh đạo mới có khả năng đem lại hòa bình thật sự”.

Ngày 24-4-2004, ông Sharon lại đe dọa “khử” ông Arafat. Theo tờ The New York Times, khi được hỏi khử có phải là lấy mạng lãnh tụ PLO hay không thì ông Sharon trả lời: “Tôi không nghĩ rằng vấn đề này cần được làm rõ”.

Giết theo đơn đặt hàng

“Chiến tranh bẩn” trở thành quốc sách của Israel sau sự kiện 11 vận động viên và quan chức thể thao Israel bị “Tổ chức Tháng 9 Đen” của Palestine giết chết tại Đức trong dịp Thế vận hội Munich 1972 . Israel lên hẳn một danh sách “mục tiêu ám sát” giao cho Mossad và quân đội (IDF, từ thập niên 2000) thực hiện. Trong khi IDF chủ yếu dùng không quân giết địch thì Mossad hoạt động bí mật.

Khaled Mashal, thủ lĩnh Hamas, bị phun chất độc nhưng không chết. Ảnh: ARAB48

Trong những vụ ám sát thủ lĩnh Palestine và Hamas chấn động nhất, có thể kể đến Abdel Wael Zwaiter, đại diện Palestine tại Ý ngày 16-10-1972 vì liên quan đến vụ thảm sát ở Munich. Hai nhân viên Mossad phục kích bắn ông này 11 phát đạn tại nhà riêng. Ngày 20-8-1983, 2 tay súng Mossad cưỡi mô tô dùng súng hãm thanh bắn chết Mamoun Meraish, trợ lý ông Arafat gần cảng Piraeus - Hy Lạp.

Về thành tích đầu độc, đáng kể nhất là vụ 2 nhân viên Mossad dùng hộ chiếu Canada đến Jordan ngày 25-9-1997 để ám sát Khaled Mashal, thủ lĩnh Hamas, theo lệnh của thủ tướng lúc bấy giờ là ông Netanyahu. Mashal bị phun một chất độc bí mật, bất tỉnh nhưng không chết. Hai sát thủ bị bắt quả tang gây ra một vụ rắc rối ngoại giao làm bẽ mặt Israel.
Quốc vương Jordan Hussein yêu cầu Thủ tướng Netanyahu giao thuốc giải. Bị tổng thống Mỹ Bill Clinton thúc ép, ông Netanyahu buộc phải cử giám đốc Mossad mang thuốc giải đến Jordan cứu sống Mashal. Trong vụ này, Israel lỗ nặng. Sau khi thương lượng, 2 nhân viên Mossad được thả nhưng đổi lại, Israel phải trả tự do cho Sheikh Ahmed Yassin, nhà sáng lập và thủ lĩnh tinh thần của Hamas, cùng với một số tù nhân chính trị Palestine.

Tuy nhiên, cuối cùng thì Israel cũng trả được nỗi nhục này. Ngày 22-4-2004, ông Yassin bị trực thăng Israel bắn chết tại thành phố Gaza. Vụ này khiến Israel bị  Liên hiệp Quốc, Liên đoàn Ả Rập, Liên Hiệp châu Phi và 31 nước lên án kịch liệt.

(*) Xem Báo Nguời Lao Ðộng từ số ra ngày 25-11

Kỳ tới: Chiến tranh sạch

NGUYỄN CAO