Phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Miguel kêu gọi người dân Cuba củng cố kinh tế và quốc phòng để đối phó với những lời đe dọa của Mỹ.

"Mỹ đang tham gia vào một cuộc đàn áp tài chính khiến việc nhập khẩu hàng hóa và tài nguyên đặc biệt khó khăn" – ông Miguel khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Cuba "sẽ không đầu hàng và tình hình này có nghĩa là chúng ta có 2 ưu tiên hàng đầu: chuẩn bị để đối phó với cuộc chiến kinh tế và quốc phòng cùng lúc".

Tháng này, Washington trừng phạt các công ty và tàu thuyền chở dầu từ Cuba đến Venezuela. Cáo buộc Cuba hỗ trợ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào quốc gia này. Cùng với lệnh cấm vận thương mại trước đó, các biện pháp trừng phạt mới khiến kinh tế Cuba thêm khó khăn.

Chủ tịch Cuba kêu gọi củng cố kinh tế và quốc phòng đối phó Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez hôm 13-4 kêu gọi chính quyền "thắt lưng buộc bụng hơn nữa" và tìm kiếm các giải pháp thay thế nhập khẩu hàng hóa. "Xuất khẩu không tăng trưởng như kế hoạch. Mức đầu tư nước ngoài mà nền kinh tế của chúng ta đòi hỏi không như mong đợi" – ông Gil chia sẻ.

Theo Reuters, kinh tế Cuba phụ thuộc vào nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp phần lớn các sản phẩm mà họ sản xuất và tiêu dùng, như nhiên liệu và lương thực, cũng như mua vật liệu bằng ngoại tệ mà họ kiếm được thông qua hoạt động xuất khẩu.

Theo các quan chức ngoại giao và doanh nhân phương Tây, Cuba trong nhiều năm qua không thể thanh toán đúng hạn cho các nhà cung cấp vật liệu, khiến nợ ngắn hạn tăng lên mức 1,5 tỉ USD.

Thương mại giảm khoảng 25% trong giai đoạn 2013-2017 và tiếp tục giảm vào năm ngoái, chính quyền Cuba cho biết.

Cao Lực (Theo Reuters)