xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ chặn Venezuela chuyển dầu đến Cuba

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Hôm 5-4, Mỹ nhắm mục tiêu vào các chuyến tàu chở dầu từ Venezuela đến Cuba trong khuôn khổ vòng trừng phạt mới nhất nhằm vào Caracas.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 34 tàu thuộc sở hữu hoặc do Công ty dầu khí nhà nước Petróleos de Venezuela, S.A (PDVSA) của Venezuela điều hành, cộng thêm 2 công ty và 1 tàu chở dầu cho Cuba vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin tuyên bố: "Bộ Tài chính Mỹ đang thực hiện biện pháp chống lại các tàu và thực thể vận chuyển dầu – vốn tạo ra một huyết mạch giúp chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro hoạt động bất hợp pháp".

Ông Mnuchin cũng lưu ý Cuba sau đó thu lợi và ủng hộ Venezuela thông qua các kế hoạch liên quan đến dầu mỏ.

Mỹ chặn Venezuela chuyển dầu đến Cuba - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Mỹ chặn Venezuela chuyển dầu đến Cuba - Ảnh 2.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 34 tàu thuộc sở hữu hoặc do Công ty dầu khí nhà nước Petróleos de Venezuela, S.A (PDVSA) của Venezuela điều hành. Ảnh: Reuters

Vòng trừng phạt mới nhất được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence công bố trước đó trong một bài phát biểu tại TP Houston, bang Texas nhằm mục đích làm suy yếu chính quyền của Tổng thống Maduro, buộc ông phải từ chức.

"Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực kinh tế và ngoại giao để mang lại quá trình chuyển đổi sang dân chủ một cách hòa bình ở Venezuela. Đã đến lúc giải phóng Venezuela khỏi Cuba" – ông Pence phát biểu trước hàng trăm khán giả tại Viện Chính sách công Baker của Trường ĐH Rice.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ và hầu hết quốc gia phương Tây công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hồi tháng 1, ông Guaido viện dẫn Hiến pháp để tự xưng là "tổng thống lâm thời" Venezuela, đồng thời cáo buộc lần tái bầu cử của ông Maduro năm 2018 là bất hợp pháp.

Mỹ chặn Venezuela chuyển dầu đến Cuba - Ảnh 3.

Tổng thống Maduro (phải) tiếp Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Caracas năm 2015. Ảnh: AP

Trong khi đó, ước tính có khoảng 50.000 người Venezuela đang sinh sống ở TP Houston – Mỹ. Nhiều người trong số họ ủng hộ nỗ lực buộc ông Maduro rời khỏi văn phòng. Tuy nhiên, một số người khác tin rằng cần phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn mới đem lại hiệu quả.

Chuyên gia năng lượng gốc Venezuela, Francisco Monaldi, cho biết họ hy vọng ông Pence sẽ công bố một kế hoạch khiến quân đội Venezuela ngừng hỗ trợ ông Maduro.

"Chúng tôi muốn thấy nhiều thứ, hơn là chỉ nói suông. Chúng tôi muốn thấy hành động" - Miguel Eljuri, một người Venezuela sống ở Houston và từng làm việc cho PDVSA, nói thêm.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo