Theo báo South China Morning Post (SCMP), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã cử một nhóm tới hiện trường - mỏ khai thác khoáng sản Chimbolo do Công ty Trung Quốc Gold Coast Group điều hành - để xử lý tình hình theo "chỉ thị quan trọng" của ông Tập.

Đại sứ quán Trung Quốc khuyến cáo công dân Trung Quốc không nên đi ra ngoài thủ đô Bangui và đề nghị những người đang ở ngoại thành nên rời đi ngay lập tức.

Đại sứ Trung Quốc cũng nêu vụ việc với phía Cộng hòa Trung Phi, thúc giục họ hành động.

Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi - Ảnh 1.

Cộng hoà Trung Phi có trữ lượng khoáng sản phong phú, thu hút nhiều công ty bao gồm từ Pháp, Nga và Trung Quốc đến khai thác. Ảnh: DW

Ông Abel Matipata, thị trưởng Bambari, một thị trấn nằm cách mỏ khoảng 25 km ở phía Nam, cho biết một nhóm tay súng được trang bị vũ khí hạng nặng đã chiếm mỏ vào khoảng 5 giờ sáng 19-3 và nổ súng.

Cộng hoà Trung Phi có trữ lượng khoáng sản phong phú, thu hút nhiều công ty bao gồm từ Pháp, Nga và Trung Quốc đến khai thác.

Các quan chức Cộng hòa Trung Phi đổ lỗi cho tình trạng bất ổn chính trị kể từ năm 2012 khiến đất nước kém phát triển dù có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào. 

Chính phủ nước này - được Liên Hiệp Quốc, Nga và Rwanda hỗ trợ - đã chiến đấu chống lại lực lượng dân quân nổi dậy chủ yếu ở phía Đông và phía Bắc.

Phạm Nghĩa