Hãng tin Reuters dẫn lời nhân viên cảnh sát Pháp Hubert Meriaux cho biết ông Wang bị té từ một bức tường cao 15 m xuống đất tại ngôi làng Bonnieux, gần vùng Avignon, dẫn đến tử vong.

"Nạn nhân đứng trên mép tường để gia đình chụp ảnh và bị té xuống dưới" – ông Meriaux nói. Cũng theo ông này, sau khi lấy lời khai nhiều nhân chứng, cảnh sát nghiêng về phía xem đây là một tai nạn.

Đại diện của Tập đoàn HNA xác nhận cái chết của ông Wang trong một tuyên bố: "Chúng tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc đến một vị lãnh đạo có tầm nhìn. Ông sẽ mãi là ngọn hải đăng cho mọi người noi theo".

Ngay sau khi tin tức được HNA Group công bố, từ khoá "Wang Jian của HNA qua đời" nhanh chóng trở thành chủ đề nóng được xếp hạng thứ 11 trên Weibo.

Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc té chết tại Pháp - Ảnh 1.

Đồng chủ tịch Tập đoàn HNA Group (Trung Quốc) Wang Jian. Ảnh: Bloomberg

Một nhân viên (giấu tên) làm việc trong lĩnh vực tài chính tại HNA chia sẻ: "Đó thực sự là một tin tức gây sốc. Mọi người trong văn phòng đang nói về nó song chúng tôi không biết sẽ tác động tới công ty như thế nào".

Ông Wang, 57 tuổi, tốt nghiệp Trường ĐH Hàng không Dân dụng Trung Quốc với bằng quản lý hàng không và lấy được bằng MBA của Trường Quản lý Maastricht ở Hà Lan. Ông được xem là kiến ​​trúc sư của chiến dịch thu mua trị giá 50 tỉ USD của tập đoàn HNA. Ông phụ trách mảng chiến lược của HNA cũng như điều hành các hoạt động hằng ngày của tập đoàn.

Ông Wang có công giúp HNA trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới, hoạt động đa ngành từ hàng không, du lịch tới tài chính, với tổng số nhân viên trên toàn thế giới là hơn 400.000.

Theo Reuters, ông Wang nắm giữ 15% cổ phần tại HNA và tập đoàn này đang gặp khó khăn trong thời gian gần đây. Dưới áp lực của Bắc Kinh, HNA đã phải bán bớt tài sản để giảm bớt nợ nần.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)