Chủ tịch Trung Quốc chọc giận Nhật tại Hàn Quốc

Tin mới

04/07/2014 16:50

(NLĐO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất ngờ khơi gợi lại thời kỳ cai trị của Nhật đối với Hàn quốc và Trung quốc trong bài phát biểu tại Seoul hôm 4-7.

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình đưa ra trong bối cảnh Tokyo mới tuyên bố thay đổi mạnh mẽ chính sách quân sự.

“Trong nửa đầu thế kỷ 20, giới quân phiệt Nhật đã tiến hành những cuộc chiến tàn bạo chống lại Trung Quốc và Hàn Quốc, nuốt chửng Hàn Quốc và chiếm đóng một nửa Trung Quốc đại lục”, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh trong bài phát biểu tại đại học quốc gia Seoul.

 

Lần đầu tiên một lãnh đạo Trung Quốc chọn Seoul là điểm dừng chân trước tiên thay vì Bình Nhưỡng như thường lệ. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên một lãnh đạo Trung Quốc chọn Seoul là điểm dừng chân trước tiên thay vì Bình Nhưỡng như thường lệ. Ảnh: Reuters

 

“Khi cuộc chiến chống Nhật đang ở đỉnh điểm, người dân Trung Quốc và Hàn Quốc đã chia sẻ đau thương và hỗ trợ nhau bằng cả mồ hôi và máu” - ông Tập nói tiếp.

Bài phát biểu của ông Tập được đưa ra trong ngày thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của chuyến công du Hàn Quốc, vốn được xem là động thái bày tỏ sự bất mãn trước đồng minh Triều Tiên. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là vũ khí hạt nhân của Triều Tiên lại không được nhà lãnh đạo Trung Quốc đề cập trong bài phát biểu nói trên, trừ một nhận định rằng cần phải “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, và giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại.

Cách nhấn nhá bằng ngôn từ mạnh để nói về thời kỳ cai trị của Nhật, cũng như những hành động hiếu chiến được cho là sẽ nhận được sự đồng tình của Seoul khi quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản đang ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm.

Trung Quốc cũng đang có những tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Nhật. Theo các nhà phân tích, nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung với Hàn Quốc cho thấy một chiến lược ngoại giao lớn hơn của Bắc Kinh.

Không những thế, Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực. Do đó việc khai thác bất đồng giữa hai nước có thể giúp Trung Quốc gây khó khăn cho chiến lược “xoay trục” sang châu Á của Tổng thống Mỹ Obama.

“Trung Quốc đang tìm cách kéo Hàn Quốc khỏi Nhật Bản và Mỹ càng xa càng tốt” - ông Chun Yungwoo, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, nói với báo The New York Times .

Đỗ Quyên (Theo NDTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI