Bà Mạc Vân bị bắt tại thành phố Los Angeles, bang California - Mỹ ngày 1-7 và bị buộc tội dính líu vào âm mưu đánh cắp hạt giống bắp do các công ty của Mỹ gồm Monsanto, DuPont và LG Seeds phát triển. Sau khi đánh cắp, các hạt giống được chuyển về Bắc Kinh để làm lợi cho một công ty hạt giống của Trung Quốc.

monsanto_0-net.jpg
Ngành nông nghiệp Mỹ chi mỗi năm hàng tỉ USD để nghiên cứu, phát triển các loại hạt giống biến đổi gen có khả năng chống chọi các loại sâu bệnh. Ảnh: AP

Bà Mạc Vân (41 tuổi) là vợ của tiến sĩ Thiệu Căn Hỏa - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty Công nghệ Đại BắcNông Bắc Kinh (một tập đoàn đa lĩnh vực của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực hạt giống bắp).

Theo danh sách tỉ phú thế giới của tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Thiệu ước tính 1,4 tỉ USD. Công tố viên của quận Southern, bang Iowa Nicholas Klinefeldt cho biết một nhà sản xuất hạt giống bắp của Mỹ bị thiệt hại tối thiểu từ 30-40 triệu USD và 5-8 năm nghiên cứu.

Năm 2013, giới chức Mỹ bắt giữ một công dân Trung Quốc là Mạc Hải Long - anh trai của bà Mạc Vân, vì nghi ngờ đánh cắp hạt giống bắp của công ty Mỹ. Mạc Hải Long bị cáo buộc cầm đầu âm mưu đánh cắp hạt giống.

Trước đó, năm 2011, một lãnh đạo của Công ty Đỗ Bang thừa nhận ông nhìn thấy Mạc Hải Long đào đất để lấy hạt giống từ một cánh đồng thí nghiệm ở bang Iowa. Cả 2 anh em Mạc Hải Long và Mạc Vân cùng làm việc ở Công ty Công nghệ Đại Bắc Nông Bắc Kinh.

Bà Mạc Vân từng là trưởng bộ phận quản lý dự án nghiên cứu của công ty này.

https://www.scmp.com/sites/default/files/styles/486w/public/2014/07/03/shaogenhou-0703-net.jpg?itok=Lfeinlww

Ông Thiệu Căn Hỏa là chủ tịch một tập đoàn đa lĩnh vực của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực hạt giống bắp. Ảnh: SCMP

Ngành nông nghiệp Mỹ chi mỗi năm hàng tỉ USD để nghiên cứu và phát triển các loại hạt giống biến đổi gen có khả năng chống chọi các loại sâu bệnh. Ngành này đang trở thành mục tiêu cho giới trộm cắp bí mật thương mại nhắm đến. Doanh nghiệp và các nhà chức trách Mỹ ngày càng quan ngại về hoạt động gián điệp công nghiệp của Trung Quốc.

Những năm gần đây, nhiều trường hợp bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại cho các công ty Trung Quốc từ các công ty Mỹ như Ford, CME và Boeing. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc một mực phủ nhận những cáo buộc này.

H.Bình (Theo The Wall Street Journal, SCMP)