Ông Tập Cận Bình hôm 10-2 đã đến khu An Hoa Lý, quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh để kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch bệnh cũng như tình trạng nhu yếu phẩm hằng ngày tại đây.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đã giao lưu, thăm hỏi người dân và các nhân viên khu vực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang đi thăm người dân - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình cũng được đo thân nhiệt khi thị sát công tác chống dịch tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Truyền hình quốc gia phát sóng hình ảnh ông Tập đeo khẩu trang nói chuyện với một nhóm người dân cũng như đến thăm ủy ban địa phương.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, ông Tập đã hỏi người dân về việc cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày và các biện pháp y tế công cộng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang đi thăm người dân - Ảnh 2.

Ông Tập gặp gỡ người dân trong khu vực. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong cuộc họp qua video với các quan chức ở Vũ Hán cùng ngày, ông Tập tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên y tế tuyến đầu và gửi lời chia buồn đến những người qua đời vì nhiễm 2019-nCoV.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc động viên các quan chức và người dân ở tâm dịch giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của 2019-nCoV.

"Nếu Vũ Hán thắng, tỉnh Hồ Bắc sẽ thắng. Nếu Hồ Bắc thắng, cả nước sẽ thắng" - đài truyền hình quốc gia trích lời ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang đi thăm người dân - Ảnh 3.

Ông Tập nói chuyện với các bác sĩ tại Vũ Hán trong cuộc họp video. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), ông Tập cho rằng: "Sự bùng phát của virus corona là phép thử lớn đối với các trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở tất cả các cấp trong cả nước. Nó đã cho thấy cả những điểm mạnh và nhiều thiếu sót của hệ thống".

Song song đó, ông Tập cũng bày tỏ sự tin tưởng đối với nền kinh tế bất chấp đòn giáng mạnh từ sự lây lan của 2019-nCoV. Theo ông, sự ảnh hưởng chỉ là tạm thời.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang đi thăm người dân - Ảnh 4.

Ông Tập động viên các quan chức và người dân ở tâm dịch giành chiến thắng trong cuộc chiến chống 2019-nCoV. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Tập được nhìn thấy lần gần đây nhất cách đây 2 tuần khi ông có cuộc gặp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong khi đó, ông Tommy Wu, chuyên gia kinh tế cấp cao của hãng tư vấn Oxford Economics, cho hay công ty này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc từ 6% xuống còn 5,4% - dựa trên giả thuyết rằng các nỗ lực ngăn chặn virus corona mới sẽ kết thúc và cho phép các doanh nghiệp tăng tốc trở lại vào tháng 3.

Hiện tổng số ca nhiễm trên toàn cầu đã lên đến 40,628 và số trường hợp tử vong là 910.

Xuân Mai (Theo SCMP, Tân Hoa Xã)