Ông Rifaat al-Assad rao bán tòa nhà nói trên với giá 100 triệu euro từ năm 2012 nhưng mãi đến tận tháng 6 này, căn nhà mới tìm được chủ nhân mới. Theo nhật báo  Liberation, một tỉ phú Nga đồng ý mua sau khi ông Rifaat dịu giọng giảm bớt 30 triệu euro. 

Ngày trước, ông Rifaat mua tòa nhà nói trên để làm “căn cứ” với hy vọng sẽ lật đổ được cháu trai mình là Tổng thống Bashar al-Assad. Tòa nhà nằm ở đại lộ Foch nổi tiếng ở trung tâm Paris, là nơi ở của gia đình ông Rifaat, đồng thời cũng là nơi đặt bộ máy đầu não chính trị từ 10 năm nay khi giới chức Pháp xem ông Rifaat là một nhà lãnh đạo tiềm năng của một đất nước Syria dân chủ.


Tòa nhà số 38 đại lộ Foch ở Paris – Pháp (trái) hoàn toàn trái ngược với hình ảnh tòa nhà đổ nát ở Syria.
Ảnh: THE AUSTRALIAN


Ngoài tòa nhà 7 tầng nói trên, ông Rifaat còn được cho là sở hữu biệt thự ở Forest of Montmorency và hàng chục căn hộ bên bờ sông Seine – phía Tây Paris, nơi con gái ông là Sabla mở một công ty luật. Mặc dù có đến 181 người Syria nằm trong danh sách trừng phạt của Liên hiệp châu Âu (EU), song ông Rifaat không nằm trong số đó. Tuy nhiên, hai ủy viên hội đồng Paris đã phát động một chiến dịch để bổ sung tên ông này vào danh sách. Họ e ngại rằng khu vực ông Rifaat ở có thể trở thành “nơi trú ẩn cho những kẻ độc tài”.

Ông Rifaat al-Assad, 75 tuổi, biệt danh Butcher of Hama, từng bị cáo buộc ra lệnh thảm sát khiến khoảng 10.000-25.000 người thiệt mạng ở Syria cách đây 21 năm. Ông sống lưu vong từ năm 1984, sau khi tìm cách hạ bệ ông Hafez al-Assad, tức anh trai mình và cũng là cha của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad. Trước kia, ông Rifaat nắm quyền các công ty quốc phòng hùng mạnh của Syria, một lực lượng bán quân sự đã dập tắt cuộc nổi dậy của phong trào Anh em Hồi giáo ở Hama năm 1982. Năm 2012, ông Rifaat kêu gọi Tổng thống Syria đương nhiệm chấm dứt đổ máu bằng cách từ chức.
H.Bình (Theo The Times)