Nga, Iran, Trung Quốc chống lưng cho kinh tế Syria

Tin mới

28/06/2013 11:35

(NLĐO) - Phó Thủ tướng Syria Kadri Jamil hôm 27-6 khẳng định Iran, Nga và Trung Quốc đang chung tay hỗ trợ nền kinh tế nước này vượt qua khó khăn do sự tàn phá của chiến tranh và các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Jamil, 3 đồng minh chính nói trên đang hỗ trợ các giao dịch tài chính quốc tế của Damascus, đồng thời cung cấp lượng dầu trị giá 500 triệu USD mỗi tháng và gia tăng hạn mức tín dụng cho nước này. Quan chức Syria này nói thêm các đồng minh sẽ sớm giúp nước này phản công lại “âm mưu của nước ngoài nhằm đánh chìm đồng pound của Syria”.

Ông Jamil nói với báo Financial Times (Anh): “Thật không tệ khi có người Nga, Trung Quốc và Iran chống lưng phía sau. 3 nước này đang hỗ trợ chúng tôi cả về mặt quân sự, chính trị và kinh tế”. Nga và Iran lâu nay không che giấu sự ủng hộ dành cho Syria, nhưng Trung Quốc ít cởi mở hơn về điều này.
 
Nền kinh tế Syria gặp nhiều khó khăn bởi chiến tranh và các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Ảnh: Reuters
Theo ông, Iran đã cấp cho Syria một hạn mức tín dụng không giới hạn để nhập khẩu thực phẩm và các sản phẩm dầu. Ngoài ra, Damascus còn chuyển sang dùng đồng tiền của Nga, Iran, Trung Quốc trong các giao dịch tài chính quốc tế.  Ông Jamil tiết lộ thêm rằng các tàu treo cờ Nga đang chở những sản phẩm dầu đến vùng bờ biển thuộc sự kiểm soát của chính phủ Syria nhưng không cho biết thêm chi tiết. 

Ông Jamil cũng cáo buộc những nước chống đối Syria đang phát động cuộc chiến tran tài chính bên cạnh chiến dịch quân sự nhằm lật đổ chế độ ông Bashar al-Assad. Ông mô tả tình hình kinh tế đất nước đang “rất phức tạp và khó khăn” nhưng tin rằng mọi chuyện vẫn chưa đến mức xấu nhất.  Dù vậy, ông cảnh báo Damascus sẽ đòi những nước nói trên bồi thường một khi tìm được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.
H. Phương (Theo Financial Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI