xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai "kết bè phái"

H.Bình (Theo Sohu, The New York Times)

(NLĐO) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 15-1 đưa tin hai “hổ lớn” là cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã kéo bè kết cánh.

Thông tin này đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình hạ quyết tâm dẹp bỏ tư tưởng phe phái trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hai nhân vật này đã thiết lập các mối quan hệ chính trị và thề “chơi một ván lớn”, Nhật báo Trung Quốc dẫn một bài viết trên Tuần báo Phượng Hoàng của Hồng Kông. Khi phân tích 6 tội trạng đã được công bố của ông Chu, Tuần báo Phượng Hoàng đề cập đến chi tiết cuộc “mật đàm” của ông Chu với ông Bạc. Cả hai đã “nhất trí cao về lập trường chính trị và giá trị quan”, theo tờ tuần báo.

Ông Chu bị bắt giữ và khai trừ khỏi đảng vì tham nhũng và tiết lộ bí mật quốc gia hồi tháng 12-2014. Cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị này là quan chức cao nhất trong Đảng Cộng sản Trung Quốc bị truy tố từ những năm 1980. Số phận ông này sắp được định đoạt khi cáo trạng được chuyển cho công tố viên hồi tuần trước.

 

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150115/bxlzyk150115e.jpg
Cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang (phải) và cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai Ảnh: REUTERS

 

Theo các nhà phân tích, đây là lần đầu tiên các phương tiện truyền thông đại lục nêu việc bắt tay lập bè phái của hai nhân vật quyền lực một thời nói trên. Một số người cho rằng Đảng Cộng sản đang bị chia rẽ bởi nạn bè phái nhưng luôn che giấu chuyện đó với bên ngoài.

Dù có nhiều quan tham bị triệt hạ thời gian qua nhưng các nhà phê bình lưu ý rằng Trung Quốc đã thất bại trong việc thực thi cơ chế chống hối lộ như công khai tài sản, tư pháp độc lập..., khiến cho hoạt động chống tham nhũng vẫn chịu sự ảnh hưởng của chính trị.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã ngày 14-1 cho biết chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đóng cửa một câu lạc bộ nằm trong 2 ngôi đền gần Tử Cấm Thành - bị xem là nơi gặp mặt bí mật của các quan tham Trung Quốc. Một cư dân sống ở vùng lân cận gần 2 ngôi đền đó gần đây cho biết nhiều năm qua, ông thấy những chiếc xe hơi mang biển số quân sự đi ra từ cánh cổng mà hiếm khi những người bình thường được vào.

Theo thông tin của Tân Hoa Xã, câu lạc bộ tư nhân này bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng quy định cấm xây dựng câu lạc bộ tư nhân trong những địa danh lịch sử”.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo