Phó Chủ tịch Trung Quốc vào tầm ngắm chống tham nhũng?

Tin mới

14/01/2015 09:02

(NLĐO) – Tân Hoa Xã đăng trên blog bài viết nói việc bắt giữ, cách chức Bí thư Thành ủy Nam Kinh - Dương Vệ Trạch - có ý nghĩa rất lớn đối với công cuộc chống tham nhũng ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc và rất có thể sẽ lôi được “hổ lớn xuống núi”.

Theo Đông phương Nhật báo, con “hổ lớn” mà Tân Hoa Xã ám chỉ là Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều, người nắm quyền lãnh đạo ở Giang Tô từ năm 2000-2007, sau đó đảm nhiệm chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tại Đại hội 17.

Trong khi đó, một nguồn tin ở Bắc Kinh nói với tạp chí Minh kính số tháng 2-2015 cho biết vấn đề nghiêm trọng nhất của ông Lý Nguyên Triều chính là câu kết bè đảng với cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch.

 

中国科协
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc đương nhiệm Lý Nguyên Triều Ảnh: CHINA.COM.CN

 

“Bang Giang Tô” đang là chủ đề được nhắc nhiều ở Trung Quốc nhất là sau vụ ngã ngựa của Thị trưởng Nam Kinh Lý Kiến Nghiệp và Dương Vệ Trạch, đều vì nghi án tham nhũng. “Bang Giang Tô” khởi nguồn từ “hiện tượng Tô Châu” và hưng thịnh dưới thời ông Lý Nguyên Triều làm lãnh đạo Giang Tô, đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương. Về trường hợp cựu Thị trưởng Nam Kinh Lý Kiến Nghiệp, tòa án TP Yên Đài thuộc tỉnh Sơn Đông sẽ xét xử công khai người này vào ngày 16-1.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Trung Quốc ngày 13-1 đưa tin Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc đã ra quyết định khởi tố ông Bạch Ân Bồi – cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, cựu Phó chủ nhiệm Ủy ban bảo vệ môi trường và tài nguyên Quốc hội Trung Quốc – vì những tội danh liên quan đến tham nhũng trong thời gian còn tại vị. Cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCDI) tiến hành điều tra ông này từ cuối tháng 8-2014.

Trước đó, ngày 12-1, Bí thư Đảng ủy Cục Quản lý giao thông hàng không khu vực Hoa Bắc thuộc Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc Triệu Hoán Quang, cựu Cục trưởng Cục Quản lý vàng tỉnh Liêu Ninh Lý Kì Thụy bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ.

Tờ Đại Kỷ Nguyên cho rằng trong danh sách quan chức rất có khả năng bị cho hạ bệ trong năm 2015 có người từng là nhân vật số 2 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Quách Bá Hùng. Ông Quách bị điều tra với cáo buộc tham nhũng từ tháng 8-2014.

H.Bình (Theo RFI, Đại Kỷ Nguyên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI