Cuộc điều tra do ông Jeremy Scahill và hai nhà đồng sáng lập The Intercept là Glenn Greenwald và Laura Poitras cùng thực hiện. Trong đó, Glenn và Laura có liên quan tới vụ rò rỉ tài liệu mật của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden vào năm 2013. Tuy nhiên, cuộc điều tra lần này không dính dáng tới vụ rò rỉ vừa nêu.

Trước khi đăng tải báo cáo trên The Intercept, ông Scahill cho biết “quyết định công bố (The Drone Papers) là để công chúng hiểu rõ quá trình từ lúc một mục tiêu được đưa vào tầm ngắm cho đến khi chính phủ Mỹ hạ lệnh tiêu diệt (bằng UAV)” và tổng thống sẽ là người cuối cùng ký duyệt.

Thông thường tổng thống mất trung bình 58 ngày để ký lệnh và quân đội Mỹ thực hiện mệnh lệnh trong vòng 60 ngày.

Ông Jeremy Scahill. Ảnh: Nipple Monkey

Theo nội dung bản cáo cáo, quân đội Mỹ đã thực hiện hàng loạt vụ không kích tại Pakistan và Afghanistan sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001, sau đó mở rộng ra các nước Yemen và Somalia.

Báo cáo cũng cho biết từ tháng 1-2012 đến tháng 2-2013, Washington triển khai chiến dịch Haymaker ở Đông Bắc Afghanistan. Tổng cộng 219 người bị máy bay không người lái giết chết nhưng chỉ có 35 người là mục tiêu xác định trước. Cá biệt, trong một khoảng thời gian 5 tháng của chiến dịch này, 90% những người thiệt mạng không phải là mục tiêu định sẵn của UAV Mỹ.

Nguồn tin nhấn mạnh với The Intercept rằng bất cứ ai ở gần cuộc không kích "đều không được bảo đám tính mạng" và bày tỏ sự tức giận trước mức độ vi phạm đạo đức của các chiến dịch trên.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Lầu Năm Góc đang điều tra kẻ tiết lộ thông tin cho The Intercept. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhà Trắng đều im lặng sau vụ việc kể trên.

Trang Yahoo tiết lộ FBI đã xác định  "một nhân viên của nhà thầu liên bang" rò rỉ tin cho The Intercept. Tên tuổi người này được giấu kín song nhà riêng ở bang Virginia đã bị lục soát. Người ta đang gọi nguồn tin mới này là Snowden thứ hai.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail, Huffington Post)