Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC tối 5-10, ông Snowden đã thẳng thắn trả lời “Dĩ nhiên” khi được hỏi có muốn quay về Mỹ để chịu án tù tại đây hay không.

“Tôi tình nguyện ở tù và đề nghị việc này với chính phủ Mỹ nhiều lần nhưng chưa được Bộ Tư pháp chấp thuận. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi họ gọi chúng tôi quay trở lại” – cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) chia sẻ.

Trước tuyên bố trên, cựu giám đốc NSA Michael Hayden lên tiếng rằng Snowden nhiều khả năng “sẽ không bao giờ trở về Mỹ và sẽ bỏ xác tại Nga”.

“Người thổi còi” Edward Snowden. Ảnh: Reuters
“Người thổi còi” Edward Snowden. Ảnh: Reuters

Snowden trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi vào năm 2013 rò rỉ tài liệu mật liên quan đến mạng lưới giám sát điện tử khổng lồ của NSA. Mạng lưới này theo dõi thiết bị giao tiếp và nội dung trên mạng của cả công dân Mỹ lẫn người nước ngoài.

Sau khi bị phát hiện, Snowden bỏ trốn tới Hồng Kông trước khi xin tị nạn chính trị tại Nga và hiện vẫn còn ở đây.

Washington từng kêu gọi Snowden trở về đất nước để đối mặt tội danh theo Luật Gián điệp. Nếu bị kết tội, ông có thể bị phạt 30 năm tù giam.

Trong năm vừa qua, Snowden và luật sư của ông cho biết sẵn sàng trở về Mỹ nếu được xét xử ở một phiên tòa công bằng.

Hồi tháng 6 năm nay, Nhà Trắng khẳng định Snowden phải bị truy tố. Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest, Snowden đã “phạm tội rất nghiêm trọng và nên đối mặt với các cáo buộc này”.

P.Nghĩa (Theo RT)