Theo nguồn tin trên Sunday Times, Cơ quan tình báo đối ngoại Anh (MI6) đã di chuyển điệp viên của mình khỏi “các nước thù địch” sau khi Nga đã truy cập được hơn 1 triệu dữ liệu mật trong những tài liệu mà Edward Snowden, cựu nhân viên NSA, hiện đang tị nạn ở Nga tiết lộ. Trung Quốc cũng đã xâm nhập được vào các dữ liệu chứa thông tin mật về tình báo, các kỹ thuật nhận dạng điệp viên của Anh và Mỹ. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy có bất kỳ điệp viên nào của nước này bị hại.

"Người thổi còi" từng gây chấn động thế giới

"Người thổi còi" từng gây chấn động thế giới

“Người thổi còi” Edward Snowden từng gây chấn động thế giới sau khi tiết lộ chương trình thu thập dữ liệu điện thoại và internet của NSA. Các quan chức tình báo từ lâu đã được cảnh báo rằng dữ liệu mà Edward Snowden lấy đi có thể gây nguy hiểm cho các điệp viên khi chúng bị giải mã.

Sunday Times còn dẫn lời một nguồn tin nói thêm rằng Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ và giải mã các tài liệu của Snowden tiết lộ trong những năm tới. Snowden đã gây thiệt hại khôn lường. Và trong trường hợp này, các cơ quan tình báo đã phải di chuyển người của mình để tránh bị xác định và giết chết.

Một phát ngôn viên của Downing Street tối 13-6 nói rằng không bình luận về vụ rò rỉ.

Tiếp tục khiến lực lượng tình báo phải thấp thỏm. Ảnh: Itar-Tass/Barcroft Media

Snowden tiếp tục khiến lực lượng tình báo phải thấp thỏm. Ảnh: Itar-Tass/Barcroft Media

M.Khuê (Theo BBC, Guardian)