Chưa có dấu hiệu chính phủ Mỹ mở cửa

Tin mới

05/10/2013 11:20

(NLĐO) - Nước Mỹ vẫn đang phải đối mặt với ngày thứ 5 liên tiếp chính phủ liên bang buộc phải dừng hoạt động “chưa rõ hồi kết” do những bất đồng giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ về vấn đề ngân sách.

Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ sẽ triệu tập một phiên họp nhằm giải quyết các bế tắc trên chính trường Mỹ trong ngày 5-10. Quốc hội Mỹ buộc phải hành động từ nay đến thời hạn chót ngày 17-10 để tránh cho nước Mỹ rơi vào nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, việc chính phủ Mỹ phải dừng hoạt động vẫn chưa đi tới đâu khi các bên không tìm được tiếng nói chung.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner được cho là đang cố gắng vẽ ra một con đường mới nhằm chấm dứt việc đóng cửa kéo dài 5 ngày qua và tăng mức trần nợ của Mỹ. Trong tuyên bố hôm 4-10,  ông Boehner cho biết các nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn kiên quyết rằng để đổi lấy việc họ thông qua dự luật ngân sách, Đảng Dân chủ cần phải đồng ý trì hoãn Chương trình chăm sóc y tế Obamacare.


Chủ tịch Hạ viện John Boehner được cho là đang cố gắng vẽ ra một con đường mới
nhằm chấm dứt việc đóng cửa kéo dài 5 ngày qua. Ảnh: REUTERS


Một nhóm bao gồm những người mạnh mẽ chống tăng thuế, muốn dùng vấn đề nợ trần để làm áp lực đòi Tổng thống Barack Obama phải nhượng bộ. Những người khác muốn có một thái độ ôn hòa hơn và kêu gọi ông Boehner tìm cách để chính phủ hoạt động trở lại và bỏ đi đòi hỏi về Obamacare.

“Đây không phải là một trò chơi” – ông Boehner đáp trả sau khi báo The Street Journal Wall dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói rằng Đảng Dân chủ “giành chiến thắng” trong “trận chiến” đóng cửa. Đảng Dân chủ khẳng định sẵn sàng đàm phán với Đảng Cộng hòa nhưng nói: “Chúng tôi không thể làm điều đó khi một khẩu súng cứ chĩa vào đầu người dân Mỹ”.

Trước đó, ngày 3-10, trong cuộc họp giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo của hai đảng tại Quốc hội, hai bên đều không có dấu hiệu nhượng bộ nhằm mở lại một bộ phận công sở liên bang bị đóng cửa từ hôm 1-10.


Nhóm phóng viên báo đài túc trực bên ngoài Đồi Capitol, Washington – Mỹ, ngày 4-10. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, chính phủ Mỹ đóng cửa cản trở việc thi hành biện pháp trừng phạt đối với Iran và Syria vì nhân viên tại văn phòng Bộ Tài chính chịu trách nhiệm xử lý các biện pháp trừng phạt nghỉ phép. Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, nhân sự tại Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài giảm còn 11 nhân viên từ đội ngũ 175 người.

Bên cạnh đó, ngày 4-10, vòng hai cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và của Liên hiệp châu Âu (EU)  nhằm đạt được thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới bị hủy bỏ vì chính phủ Mỹ đóng cửa.
H.Bình (Theo Reuters, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI