Chưa có lối thoát cho Ukraine

Tin mới

26/08/2014 23:10

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc leo thang hoạt động quân sự không phải là cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Sự kiện được dư luận quốc tế chờ đợi nhất trong ngày 26-8 là cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Minsk, thủ đô Belarus, trong khuôn khổ hội nghị tay ba Liên minh Á-Âu (gồm Nga, Belarus và Kazakhstan) - Ukraine - Liên minh châu Âu (EU).

Quan điểm khác biệt

Cuộc gặp gỡ này được đánh giá là cơ hội để 2 nhà lãnh đạo Nga và Ukraine bàn bạc tình hình Ukraine, chuyện cứu trợ nhân đạo, người tị nạn và mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, hai nhà lãnh đạo này vẫn cho thấy quan điểm khác biệt về con đường đi đến hòa bình ở miền Đông Ukraine.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trước thềm cuộc gặp ở Minsk hôm 26-8Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

trước thềm cuộc gặp ở Minsk hôm 26-8. Ảnh: REUTERS

 

Tổng thống Ukraine Proshenko cho rằng cách tốt nhất để chấm dứt đổ máu ở miền Đông là có những biện pháp kiểm soát hiệu quả biên giới với Nga, chấm dứt cung cấp cho lực lượng ly khai và phóng thích tù nhân chiến tranh. Ông Poroshenko cũng nhấn mạnh mục đích tham gia cuộc đàm phán này của ông là làm mọi thứ có thể nhằm bắt đầu tiến trình tìm ra thỏa hiệp chính trị.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cho rằng việc leo thang hoạt động quân sự không phải là cách giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Ông cũng kêu gọi Kiev quan tâm đến lợi ích sống còn của những vùng ở miền Đông Nam đất nước và đối thoại hòa bình với đại diện những vùng này để tìm giải pháp chấm dứt giao tranh ở đó.

Ông Putin nói thêm rằng nền kinh tế Nga có thể tổn thất 2,8 tỉ USD nếu hàng hóa châu Âu đến thị trường nước này thông qua Ukraine sau khi Kiev ký thỏa thuận thương mại với EU vào tháng 6. Vì thế, theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow sẽ trả đũa bằng các biện pháp thương mại nếu điều này xảy ra.

Chiến tranh thông tin

Cùng ngày 26-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow đánh giá báo chí phương Tây đưa tin quân đội Nga tràn sang biên giới Ukraine là biểu hiện của chiến tranh thông tin. Ông Lavrov cũng nhắc lại tuyên bố gần đây của Kiev rằng pháo binh Ukraine đã tiêu diệt đoàn xe bọc thép của Nga xâm nhập lãnh thổ trái phép.

“Hai tờ báo Anh thậm chí khẳng định người của họ chứng kiến sự xâm nhập này. Thế nhưng, họ chẳng đưa ra được chứng cứ nào, ngay cả Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không thể xác nhận” - ông Lavrov nhấn mạnh.

Rạng sáng 26-8, cơ quan an ninh Ukraine loan tin bắt được 10 lính nhảy dù Nga xâm phạm biên giới Ukraine ở vùng Donetsk. Hãng tin Itar-Tass trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sĩ Nga này chỉ vô tình xâm phạm lãnh thổ Ukraine trong lúc tuần tra và không hề chống cự khi bị bắt.

Mặt khác, nguồn tin trên tố ngược binh sĩ Ukraine đã nhiều lần “lạc” vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, Kiev sau đó cho rằng nhóm binh sĩ Nga nói trên đã vượt qua biên giới sang lãnh thổ Ukraine để thực hiện “nhiệm vụ đặc biệt”.

 

Châu Âu trả giá thay Mỹ

Tuần báo Kinh tế của Đan Mạch mới đây nhận định người châu Âu nói chung và người Đan Mạch nói riêng không hề quan tâm đến việc leo thang chiến tranh lạnh nhưng lại phải trả giá vì chính sách về Ukraine của Mỹ. Tờ báo nhấn mạnh: “Các chính khách ở Mỹ không phải liều lĩnh nhiều khi tiến hành đường lối nghiêm ngặt chống lại Nga. Mỹ không liên quan với Nga như châu Âu, cả về địa lý lẫn thương mại. Giả sử xung đột vũ trang nổ ra, Mỹ đứng ở đằng xa trong khi châu Âu phải trả giá trực tiếp”.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI