Tổng thống Ukraine giải tán quốc hội

Tin mới

26/08/2014 09:03

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 25-8 quyết định giải tán Quốc hội - Verkhovna Rada, dọn đường cho một cuộc bầu cử sớm vào tháng 10 tới.

Thông báo chính thức được đăng tải trên trang Twitter của ông Poroshenko, trong lúc quân đội Kiev vẫn đang dẹp loạn tại khu vực miền Đông. Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra ngay trước cuộc gặp đầu tiên kể từ đầu tháng 6 với người đồng cấp Vladimir Putin tại Belarus.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, Svyatoslav Tsegolko tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội sớm sẽ diễn ra vào ngày 26-10.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Twitter

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Twitter

Theo ông Poroshenko, việc giải tán Quốc hội là “phù hợp với mong muốn của đại đa số người dân Ukraine” và gọi đó là động thái làm “trong sạch” Quốc hội. Ông kêu gọi “lực lượng dân chủ” trong nước tham gia bầu cử như một hành động “ủng hộ Ukraine, ủng hộ châu Âu”.

Ông Poroshenko cho biết nhiều thành viên Quốc hội Ukraine hiện tại “là đồng minh của phiến quân ly khai thân Nga” ở miền Đông, đã chiến đấu với quân chính phủ trong cuộc xung đột nổ ra từ tháng 4.

Các nghị sĩ này “bỏ phiếu ủng hộ chế độ độc tài” khiến nhiều người thiệt mạng do bị bắn tỉa trong cuộc biểu tình chống lại cựu Tổng thống Viktor Yanukovych ở Hội đồng Maidan (Quảng trường Độc lập – trung tâm thủ đô Kiev) hồi tháng 2 vừa qua.

 

Thành viên Quốc hội Ukraine tham dự một phiên họp tại Kiev. Ảnh: Reuters
Thành viên Quốc hội Ukraine tham dự một phiên họp tại Kiev. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc bầu lãnh đạo mới tại khu vực miền Đông đang bị tàn phá. Tuy nhiên, cuộc bầu cử có thể gặp nhiều khó khăn do hàng trăm ngàn người dân ở 2 thành phố Donetsk và Luhansk đã bỏ nhà cửa tìm nơi trú ẩn, tránh các cuộc pháo kích xảy ra hàng ngày.

Hơn nữa, từ nay đến 26-10, trong khoảng thời gian ngắn ngủi, chính quyền ông Poroshenko vừa cáng đáng hoạt động chiến sự, vừa lo chuẩn bị bầu cử nên chưa rõ kế hoạch sẽ được tiến hành bằng cách nào.

Hiện Đảng Các khu vực (Party of Regions) - được ông Yanukovych hỗ trợ - là đảng lớn nhất trong Quốc hội trước khi cựu Tổng thống Ukraine trốn khỏi đất nước và vẫn có một sự hiện diện đáng kể.

P.Nghĩa (Theo RT, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI