“Chúng tôi sẽ tập trung mạnh vào nhập cư, trông chừng biên giới. Chúng tôi sẽ tập trung vào chăm sóc sức khỏe. Và chúng tôi cũng chú ý tới vấn đề việc làm – công việc tại những liên đoàn lớn” – ông Trump nói với phóng viên sau cuộc họp cùng thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Trong khi đề cập biên giới là trọng tâm đối với chính sách nhập cư, ông Trump không nhắc tới bức tường xây dọc biên giới Mexico, nếu có sẽ tốn chi phí hàng chục tỉ USD.

“Chúng tôi có rất nhiều mối ưu tiên lớn lao. Người dân sẽ rất hạnh phúc” – tỉ phú New York nói chung chung.

Ông Trump (giữa), phu nhân Melania Trump (trái) và thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell sau cuộc họp hôm 10-11 ở  Capitol Hill. Ảnh: AP
Ông Trump (giữa), phu nhân Melania Trump (trái) và thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell sau cuộc họp hôm 10-11 ở  Capitol Hill. Ảnh: AP

Khi được hỏi có cấm người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ - đề xuất nêu ra hồi còn tranh cử - hay không, ông Trump cũng phớt lờ và nói: “Cảm ơn bạn, cảm ơn tất cả mọi người” rồi bỏ đi.

Trước đó, trang web GreatAgain.gov của ông Trump gỏ bỏ thông tin cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Nhưng tờ The Washington Post cho biết trang này đã đăng lại thông tin chỉnh sửa, nội dung kêu gọi ngừng cấp thị thực cho người Hồi giáo nào không qua được khâu sàng lọc nhân thân.

Cuộc họp giữa ông Trump với ông McConnell kéo dài 1 giờ. Sau đó, ông Trump ăn trưa cùng phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence, phu nhân Melania Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Ông Ryan gửi lời chúc mừng tới ông Trump, mô tả đó là một trong những chiến thắng ấn tượng nhất từ trước đến nay.

Ba ông Ryan, McConnell và Trump có mối quan hệ phức tạp trong suốt buộc bầu cử tổng thống Mỹ. Trong đó, vị Chủ tịch Hạ viện từng quay lưng không ủng hộ ông Trump (dù không dứt khoát) vì những phát ngôn gây sóng gió của “gà nhà”.

Biểu tình chống Trump tiếp tục

Những người biểu tình xuống đường trên khắp nước Mỹ hôm 10-11 để phản đối chiến thắng của tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Trong ngày biểu tình thứ hai, những người tham gia nêu bật mối lo ngại chính sách của tỉ phú New York sẽ tác động mạnh đến dân quyền. Tại bờ Đông, biểu tình nổ ra ở Washington, Baltimore, Philadelphia và New York. Tại bờ Tây, đám đông tụ tập ở Los Angeles, San Francisco, Oakland, California và Portland, Oregon.

Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa nhưng cũng xảy ra đập vỡ cửa sổ, đốt lửa và đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Khoảng 30 người bị bắt giữ và ít nhất 3 cảnh sát bị thương.

Cảnh sát dựng rào chắn xung quanh khách sạn trên đại lộ Pennsylvania mới mở của ông Trump và tòa Tháp Trump ở quận Manhattan, New York nơi ông cư trú.

Bên lề cuộc biểu tình ở Washington, 2 người ủng hộ ông Trump cầm bảng ghi "Hãy choTrump 1 cơ hội".

Trước đó, hàng chục ngàn người tràn ngập các con đường tại ít nhất 25 thành phố của Mỹ đêm 9-11, tiến về các cơ sở bất động sản của tỉ phú Mỹ. Đa số người biểu tình không chấp nhận sự thật ông Trump đắc cử và giăng biểu ngữ: “Không phải tổng thống của chúng ta”.

Chưa gì ông Trump đã nói lại
Bên ngoài khách sạn của Trump ở Washington. Ảnh: Reuters
Biểu tình ngồi bên ngoài tòa thị chính TP San Francisco, bang California hôm 10-11. Ảnh: Reuters
Xe cảnh sát bị tấn công. Ảnh: Reuters
P.Nghĩa (Theo NBC News, CNN)