Ông Alexander Bortnikov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), nhận định động lực thúc đẩy sự bành trướng của IS là các tay súng nhóm này đang hồi hương và thành lập các nhóm khủng bố ngay tại quê nhà. Đài RT dẫn lời ông Bortnikov cho biết hơn 1.500/5.000 tay súng thánh chiến từ châu Âu đến Trung Đông gia nhập hàng ngũ IS đã trở về nước. Giám đốc FSB cho rằng hầu hết phần tử IS không gặp trở ngại khi trở về nước.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh bại IS ở Syria hồi tháng 3. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng mối đe dọa từ IS vẫn còn và phải tiếp tục cuộc chiến chống lại tổ chức này.

Chưa hết hiểm họa từ IS, al-Qaeda - Ảnh 1.

Các tay súng IS và người nhà họ đầu hàng tại làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor - Syria hôm 12-3 qua Ảnh: Reuters

Sự thận trọng trên có vẻ không thừa khi IS hôm 18-4 lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công đầu tiên ở Congo sau khi 2 binh sĩ và 1 dân thường thiệt mạng trong vụ nổ súng tại đó 2 ngày trước đó. Chưa hết, IS còn tuyên bố xem quốc gia châu Phi này là "tỉnh Trung Phi" của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo". 

tấnTheo Reuters, hiện chưa thể kiểm chứng tính xác thực của tuyên bố trên, được đăng tải bởi hãng tin Amaq. Trong khi đó, các nhân chứng người chứng kiến tại hiện trường vụ tấn công trên quy trách nhiệm cho một nhóm Hồi giáo có tên Liên minh Các lực lượng Dân chủ (ADF) - nhóm có thể có liên hệ với IS. Trước đó, một báo cáo công bố hồi tháng 11-2018 của nhóm nghiên cứu về Congo thuộc Trường ĐH New York (Mỹ) và Quỹ Bridgeway cho rằng ADF nhận tiền từ một nhà tài trợ có liên hệ với IS.

IS hôm 18-4 nhận trách nhiệm một loạt vụ tấn công làm 69 người thương vong ở Nigeria trong tuần qua. Theo IS, mục tiêu của các vụ tấn công này là quân đội Nigeria và thành viên liên quân châu Phi.

Xuân Mai